Ngày 6 tháng 5, lễ tuyên thệ của các Cận vệ Thụy Sĩ

581

 Ngày 6 tháng 5, lễ tuyên thệ của các Cận vệ Thụy Sĩ

news.va/fr, 2017-05-03

Đây là một trong những ngày quan trọng nhất trong cuộc sống của Đội cận vệ Thụy Sĩ ở Vatican: ngày tuyên thệ của các tân cận vệ, ngày 6 tháng 5, ngày kỷ niệm sự hy sinh của 147 cận vệ Thụy Sĩ trong trận chiến ở Rôma năm 1527. Trong trận chiến này, họ đã cứu được mạng sống của Đức Giáo hoàng Clément VII. Năm nay, bang được mời là bang Obwald. Trong số bốn mươi tân cận vệ có mười bốn người nói tiếng Pháp nên họ sẽ tuyên thệ bằng tiếng Pháp. Năm nay là năm tuyên thệ của các nhóm đầu tiên được đào tạo theo một hình thức mới của trường tuyển chọn, với sự đào tạo một tháng ở Thụy Sĩ, do trung tâm đào tạo cảnh sát Tessinois ở quảng trường quân đội Isone (TI).

Lễ này bắt đầu từ ngày 5 tháng 5 cho toàn thể Đội cận vệ Thụy Sĩ. Lúc 16h30 sẽ có kinh chiều ở nhà thờ Santa Maria della Pietà in Campo Santo Teutonico cho phụ huynh các tân cận vệ. Lúc 17h30 đặt hoa tưởng niệm các người đã khuất trong ngày 6 tháng 5-1527, trước đó là phần trao huy chương.

Bắt đầu ngày 6 tháng 5 là thánh lễ ở bàn thờ Tòa Thánh Phêrô, ngay trong Đền thờ Thánh Phêrô do Hồng y Bộ trưởng bộ Tín Lý Gerhard Müller cử hành. Phần nhạc sẽ do ca đoàn “Jodlerklub Flüeli Ranft” (OW) gồm 20 ca viên do nữ nhạc trưởng Silvia Windlin điều khiển.

Lễ tuyên thệ sẽ diễn ra vào lúc 17 giờ ở Sân Thánh Damase của Dinh Tông tòa. Bốn mươi tân cận vệ sẽ tuyên thệ dưới lá cờ của Đội trước sự hiện diện của Đức Ông Paolo Borgia, đại diện phủ Quốc Vụ Khanh. Về phía chính quyền Thụy Sĩ có bà Chủ tịch Liên bang Doris Leuthard, ông Chủ tịch Quốc hội Ivo Bischofberger và nhiều viên chức liên bang, tỉnh bang, Đại sứ Thụy Sĩ ở Tòa Thánh, ông Pierre-Yves Fux.

Ngày chúa nhật 7 tháng, các cận vệ và gia đình họ sẽ tham dự buổi hòa nhạc của dàn nhạc “Jodlerklub Flüeli-Ranft” ở sân danh dự của khu vực Thụy Sĩ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch