Vatican đón thêm ba gia đình Syria mới

75

Đức Phanxicô gặp các người tị nạn ở Lesbos, Hy Lạp 4-2016 -ANSA

Radio Vatican, 2017-04-03

Ngày thứ hai 3 tháng 4-2017, văn phòng báo chí Tòa Thánh thông báo, ba gia đình tị nạn được cư trú trong các căn hộ ở Vatican: hai gia đình kitô giáo, một gia đình hồi giáo.

Văn phòng báo chí cho biết, hai gia đình kitô giáo bị nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng bắt ở Syria và bị đối xử kỳ thị vì kitô giáo của mình. Một trong hai gia đình gồm có một bà mẹ và hai con ở tuổi vị thành niên, bà ngoại, bà dì và một phụ nữ Syria cùng sống với họ.

Gia đình thứ nhì là một cặp vợ chồng trẻ vừa có đứa con gái đầu lòng cách đây hai tuần. Bà mẹ bị nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng bắt cóc trong nhiều tháng, bây giờ bà đã được bình an.

Gia đình thứ ba là gia đình đầu tiên đã đến Ý vào tháng 2-2016. Cha mẹ của hai đứa con đang học tiểu học. Bà mẹ được ghi tên vào khóa học trung gian hòa giải văn hóa.

Ba gia đình này đến Ý nhờ các hành lang nhân đạo do cộng đoàn Sant’Egidio, Liên hiệp các Giáo hội Phúc Âm ở Ý và các Giáo hội ở Vaud tổ chức. Bản thông báo nhấn mạnh, đây là sự đáp ứng cụ thể lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng trong buổi kinh Truyền Tin ngày 6 tháng 9 năm 2015, khi ngài kêu gọi mỗi giáo xứ, mỗi cộng đoàn tu sĩ, mỗi đan viện, mỗi đền thánh đón nhận một gia đình tị nạn.

Nhờ các hành làng nhân đạo này, 70 gia đình đã đến được thủ đô Ý. Ngoài việc đón tiếp, Tòa Thánh còn hỗ trợ về mặt tài chánh cho 21 người từ Lesbos, Hy Lạp về Rôma cùng với Đức Phanxicô vào tháng 4 năm 2016.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch