Linh mục Frédéric Fornos: “Chúng ta không thể nào hiểu Đức Phanxicô mà… không hiểu lời cầu nguyện”

132
Phỏng vấn chung quanh Mạng Thế giới Cầu nguyện của Giáo hoàng
fr.zenit.org, Paul De Maeyer, 2017-03-21
Linh mục Frédéric Fornos, giám đốc quốc tế Mạng Thế giới Cầu nguyện của Giáo hoàng trả lời phỏng vấn của trang Zenit: “Chúng ta không thể nào hiểu Đức Phanxicô trong sự nhất quán, sứ vụ của ngài mà không hiểu lời cầu nguyện”.
Linh mục Fornos cho biết: “Đức Phanxicô tin lời cầu nguyện thật sự là trụ nâng đỡ cho sứ mệnh của Giáo hội. Trong một buổi tiếp kiến riêng, ngài nói với tôi, cầu nguyện là chuyện thiết yếu đối với ngài. Tôi nghĩ khi Đức Giáo hoàng không ngừng xin mọi người cầu nguyện cho mình, là vì ngài trải nghiệm cầu nguyện đích thực là trụ nâng đỡ cho sứ vụ”.
Bây giờ Mạng Thế giới Cầu nguyện của Giáo hoàng có mặt trên 98 nước, với gần 35 triệu tín hữu công giáo. Linh mục giám đốc xác nhận: “Cầu nguyện, cũng như tình yêu, khó mà đong đếm được, nhưng tôi không nghi ngờ gì về sự phong phú của cầu nguyện, sứ mệnh của Giáo hội rất cần lời cầu nguyện”.
Linh mục nhắc tới các chương trình mới dưới triều giáo hoàng của Đức Phanxicô: Video của Giáo hoàng, “một chương trình thiết thân của ngài và ngài theo dõi thường xuyên; mạng cầu nguyện Bấm vào để Cầu nguyện (Click To Pray); và sự thu gọn hai thành một ý chỉ cầu nguyện hàng tháng, “để dễ dàng huy động hơn”.
Zenit – Các ý chỉ cầu nguyện của giáo hoàng có được một tầm quan trọng mới. Chúng ta có thể nói Đức Phanxicô đi về lại – và muốn chúng ta cũng đi về lại – cầu nguyện không? Đâu là vai trò của linh đạo I-Nhã trong chọn lựa hay trong con đường này?
Linh mục Frédéric Fornos – Tôi nghĩ đúng. Cầu nguyện, gặp gỡ và lắng nghe Chúa Giêsu Kitô trong lời cầu nguyện là gốc rễ của sứ mệnh. Chúng ta không thể nào hiểu Đức Phanxicô trong sự nhất quán, sứ vụ của ngài mà không có lời cầu nguyện. Chúng ta chỉ thấy phần nổi của tảng băng, nhưng chúng ta không thấy phần vô hình là phần quan trọng nhất. Cũng như Đức Gioan-Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI, Đức Phanxicô là con người của cầu nguyện, không những ngài cầu nguyện trong giờ phụng vụ lời kinh, lần chuỗi, thinh lặng chầu nhưng còn suy niệm Lời Chúa. Tôi được biết, để chuẩn bị cho bài giảng ở Nhà nguyện Thánh Mácta, ngày hôm trước ngài bắt đầu nghe Lời Chúa và để Lời này vang vọng trong lòng mình suốt ngày, giống như giai điệu nhạc nền. Lời Chúa nhào nặn nên đời ngài. Lời Chúa có một tầm quan trọng trong linh đạo I-Nhã, để nhìn, để nghe, để yêu, để đi theo Chúa Giêsu và để càng ngày càng dễ bảo hơn với Thần Khí. Lời Chúa vang vọng trong đời sống hàng ngày, Lời Chúa mở lòng mình ra với thế giới và với người khác. Trong linh đạo I-Nhã, cầu nguyện là tìm cách để luôn kết hiệp với Chúa Giêsu và cùng phục vụ với Ngài.
Nếu ngay từ đầu triều giáo hoàng của mình, Đức Phanxicô đã cổ võ cho việc tái xây dựng lại Mạng Thế giới Cầu nguyện của Giáo hoàng là vì ngài tin lời cầu nguyện thật sự nâng đỡ sứ vụ của Giáo hội. Trong một buổi tiếp kiến riêng vào tháng 9 vừa qua, ngài nói với tôi, cầu nguyện là điều thiết yếu đối với ngài. Tôi nghĩ khi Đức Giáo hoàng không ngừng xin mọi người cầu nguyện cho mình, là vì ngài trải nghiệm cầu nguyện đích thực là trụ nâng đỡ cho sứ vụ.
Các ý chỉ cầu nguyện của Đức Thánh Cha thường nêu lên các khó khăn lớn của nhân loại và sứ vụ của Giáo hội ngày nay. Trong một thế giới phân mảnh và đầy căng thẳng, Đức Phanxicô mong muốn xây cầu giữa các văn hóa và các đại lục, làm thuận lợi cho việc đối thoại, hiệp thông. Mạng Thế giới Cầu nguyện của Giáo hoàng, đã phục vụ ý chỉ cầu nguyện từ hơn một trăm năm, trước đây có tên là Mục vụ Tông đồ Cầu nguyện (Apostolat de la Prière) làm dễ dàng cho sự hiệp thông này. Cầu nguyện cho các khó khăn của nhân loại, cho sứ vụ của Giáo hội qua ý chỉ của Đức Giáo hoàng làm cho chúng ta đi ra khỏi nạn “toàn cầu hóa dửng dưng”. Đó chính là lý do mà trong buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 8 tháng 1-2017, Đức Phanxicô đã mời gọi giáo dân tham dự vào Mạng này: “Tôi muốn mời anh chị em kết hiệp với Mạng Thế giới Cầu nguyện của Giáo hoàng, Mạng sẽ được đăng trên các trang mạng xã hội ý chỉ cầu nguyện mà tôi đề nghị cho toàn Giáo hội. Theo cách này, chúng ta tiếp tục Mục vụ Tông đồ Cầu nguyện và làm tăng sự kết hiệp”.
Nhờ Mạng này, có bao nhiêu người cầu nguyện với Đức Giáo hoàng mỗi ngày? Ở đâu và họ là những người nào?
Ngày nay Mạng Thế giới Cầu nguyện của Giáo hoàng hiện diện trên 98 nước và có gần 35 triệu người công giáo tham dự. Đó là mạng rất mạnh ở giáo xứ và rất phổ thông. Một Mạng vô hình, vì những người đơn giản và nghèo nhất, họ không có phương tiện để nối mạng. Tuy nhiên họ rất đông, quảng đại, trung thành và là sức mạnh của Mạng. Tôi đi nhiều nơi trên thế giới, Hong Kong, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ba Tây hay những nơi khác, những ai tham dự vào Mạng cầu nguyện đều cầu nguyện mỗi ngày theo ý chỉ của Đức Giáo hoàng. Thật khó mà “đo đếm”  như chúng ta có thể làm trên các trang mạng xã hội. Cầu nguyện, cũng như tình yêu khó mà đong đếm được, nhưng tôi không nghi ngờ gì về sự phong phú của cầu nguyện, sứ mệnh của Giáo hội rất cần lời cầu nguyện.
Đâu là những điểm mới mà Đức Phanxicô đã đưa vào qua bốn năm triều giáo hoàng của ngài?
Ngay từ đầu Đức Phanxicô đã cổ động cho Video của Giáo hoàng, ngài cổ động để làm sao toàn Giáo hội biết các ý chỉ cầu nguyện. Đó là một chương trình rất thiết thân của ngài và đích thân ngài theo dõi. Không phải chỉ tham dự vào đó với sự giúp đỡ của Đài Truyền hình Vatican nhưng mỗi tháng ngài còn xem video do hãng tin La Machi làm, dưới sự giám sát của chúng tôi trước khi phổ biến ra.
Video của Giáo hoàng là sự kiện truyền thông quan trọng nhất từ khi Đức Bênêđictô XVI mở tài khoản Twitter. Bây giờ video được trình bày với 9 ngôn ngữ và có hàng triệu người xem hàng tháng. Đức Giáo hoàng cũng cổ động cho mạng cầu nguyện Bấm vào để Cầu nguyện (Click To Pray) mà chúng tôi cùng Giám mục Giám mục Tổng thư ký Quốc vụ viện Truyền thông Tòa Thánh Lucio Ruiz phát hành cách đây một năm, tháng 3-2016. Mạng này giúp cầu nguyện theo ý chỉ của Đức Giáo hoàng, đề nghị ý cầu nguyện mỗi ngày ba lần. Mạng cầu nguyện này có mặt trên nhiều trang mạng xã hội khác nhau và một Ứng dụng được các bạn trẻ trong Phong trào Người trẻ, Phong trào Thánh Thể Người trẻ dùng rất nhiều.
Một điểm mới khác nữa của Đức Giáo hoàng là giảm xuống còn một ý chỉ cầu nguyện hàng tháng, để dễ huy động hơn bằng lời cầu nguyện, bằng hành động cho ý chỉ này.
Một điểm mới khác nữa là ngài bổ nhiệm một giám đốc quốc tế là một tu sĩ Dòng Tên. Cho đến bây giờ thì Bề trên Tổng quyền Dòng Tên đảm trách công việc này, nhưng nó có thể đưa đến một vài lẫn lộn. Bây giờ với sự bổ nhiệm này, thì rõ ràng đây là một sứ mệnh của Tòa Thánh. Công việc này vẫn giao cho các tu sĩ Dòng Tên nhưng các hội đồng Giám mục sẽ có nhiều trách nhiệm hơn và họ sẽ bổ nhiệm các giám đốc quốc gia. Để hỗ trợ cho tiến trình tái thành lập mục vụ giáo hội này thì cần có nhiều quy chế mới và sẽ được phê chuẩn trong năm nay.
Giáo hội chuẩn bị Thượng hội đồng năm 2018 cho giới trẻ và chúa nhật Lễ Lá này (9 tháng 4), ngày JMJ sẽ được cử hành ở các giáo phận. Làm thế nào để người trẻ tham dự vào Mạng cầu nguyện này?
Phong trào Thánh Thể của Người trẻ (MEJ) là nhánh trẻ của Mạng Thế giới Cầu nguyện của Giáo hoàng. Phong trào có khoảng 1.600.000 em tuổi vị thành niên và người trẻ trên 56 nước. Phong trào này được xem như phong trào thứ nhì của giới trẻ công giáo.  Phong trào Thánh Thể của Người trẻ cũng tham dự vào tiến trình tái tạo lại Mạng mục vụ Tông đồ cầu nguyện. Cũng cùng một linh đạo, Phong trào phục vụ cho sứ vụ Giáo hội, đặt trọng tâm vào Thánh Thể. Trong nhiều nước, các bạn trẻ của MEJ cầu nguyện và hàng tháng họ được huy động để cầu nguyện cho các khó khăn của nhân loại và sứ vụ của Giáo hội mà Đức Phanxicô đã giao phó cho chúng ta qua các ý chỉ của ngài. Gần như tất cả các văn phòng quốc gia của chúng tôi đều có trang Facebook, đôi khi họ có cả trang Twitter và họ quảng bá Video của Giáo hoàng, Bấm vào để Cầu nguyện. Chương trình của mạng cầu nguyện này đã được trình cho Đức Phanxicô xem vào tháng 8-2014 nhân kỷ niệm Một Trăm Năm Phong trào Thánh Thể của Người trẻ tổ chức ở Rôma. Nó đặc biệt dành cho người trẻ và được họ dùng rất nhiều. Ngày nay chúng tôi có một cộng đồng 420 000 người dùng ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Anh và Pháp. Từ đây đến cuối năm 2017 chúng tôi sẽ có thêm các nước Trung Hoa, Đức và Ý.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
 
Bài liên hệ:
Video hàng tháng của Đức Giáo hoàng:
 http://phanxico.vn/2016/01/05/video-hang-thang-cua-duc-giao-hoang/