Nước Chilê thừa hưởng 400 000 hêcta đất

75

Ngày 16 tháng 3-2017 nữ Tổng thống Chilê Michelle Bachelet (trái) ký nhận 407 000 hêcta đất do bà Kristine McDivitt tặng quốc gia Chilê. / HO/AFP

la-croix.com, Alain Guillemoles, 2017-03-19

Bà vợ góa của ông Douglas Tompkins, nhà môi sinh triệu phú Mỹ tặng nước Chilê hơn 407 000 hêcta đất để làm công viên quốc gia. Đây là món quà đất đai lớn nhất của tư nhân tặng trong lịch sử nước Chilê.

Ngày thứ năm 16 tháng 3, nữ Tổng thống Chilê, Michelle Bachelet và bà Kristine McDavitt, vợ của triệu phú quá cố Douglas Tompkins ký thủ tục trao tặng 407 625 hêcta đất cho quốc gia Chilê. Vùng đất rộng mênh mông này hai vợ chồng đã mua ở vùng Patagonia để gìn giữ thiên nhiên. Ba công viên sẽ được xây ở đây.

Nữ Tổng thống Chilê tuyên bố: “Sau nhiều tháng làm việc, chúng tôi đã cụ thể hóa công việc tốt đẹp cho đất nước chúng ta”. Về phần mình, bàKristine McDavitt mong ước việc tặng đất này sẽ làm gương cho nhiều người khác.

Phá bỏ việc khai thác nông nghiệp

Hành động của bà Kristine McDavitt nằm trong đường hướng của hai vợ chồng để chấm dứt các tranh luận về vấn đề này. Ông Douglas Tompkins là người đồng sáng lập hiệu áo quần The North Face năm 1966 và hiệu Esprit năm 1968, ông đã làm giàu trong kỹ nghệ may áo quần và các dụng cụ thể thao leo núi.

Quan tâm đến vấn đề môi sinh, ông cùng bà vợ thứ nhì của mình dùng lợi tức mua các vùng đất rất lớn ở Chilê và Argentina để giữ tự nhiên các vùng này, tránh tình trạng khai thác nông nghiệp và làm lợi cho những người cướp bóc. Ông  Douglas Tompkins và bà Kristine McDavitt đã thành lập các vùng tư nhân, mở cho khách đến xem nhưng với giá rất cao.

Một hành động bị ngộ nhận

Hành động này là nguồn của các ngộ nhận. Hai vợ chồng gặp phải sự chống đối của những người chăn nuôi địa phương, họ không hiểu cuộc đấu tranh của hai vợ chồng. Họ bị các dân biểu tố cáo họ buộc dân phải bán đất cho họ. Ông Tompkins tài trợ một chiến dịch chống các dự án xây đập của chính quyền Chilê. Ông qua đời năm 2015, thọ 72 tuổi nhưng từ khi còn sống, ông đã cho biết mong muốn của ông là tặng đất cho Nhà nước Chilê. Việc trao tặng này giúp giải hòa với người Chilê qua hành động muốn gìn giữ thiên nhiên của ông.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch