Lòng biết ơn làm cho cuộc sống tốt hơn

662

Lòng biết ơn làm cho cuộc sống tốt hơn

Lòng biết ơn là một trong các cảm nhận đẹp nhất mà chúng ta biết.

fr.aleteia.org, Ivan Mola, 2017-01-02

Ngoài là một chữ đẹp và tích cực, lòng biết ơn là một trong các chìa khóa trên con đường của những người đi tìm hạnh phúc và cuộc sống phong phú. Nói cho cùng, ai không thích mình cảm thấy biết ơn?

Cám ơn kéo mình ra khỏi tình trạng nạn nhân của những phức tạp của cuộc sống, để mình thành người chủ động cho cuộc sống của mình. Chúng ta phải tìm vui trong các chuyện nhỏ của cuộc sống để các lời than vãn của mình thành vô nghĩa. Như triết gia Alphonse Karr khuyên, chúng ta nhìn hoa hồng chứ đừng nhìn gai hoa hồng.

Lòng biết ơn có hiện diện trong đời sống chúng ta không?

Nếu lòng biết ơn cải thiện cuộc sống mình, thì bạn có thấy nó hiện diện trong cuộc đời bạn không? Nếu bạn cảm thấy chưa quen thuộc với các động lực và lý do để cám ơn, chúng tôi xin đề nghị một số hướng dẫn:

Sống

Tôi còn nhớ khi còn nhỏ, vào khoảng 8-9 tuổi, tôi chơi với anh tôi ở hồ bơi. Vì hồ bơi dành để nhào lộn dưới nước nên có độ sâu 5 mét, vì thế chân tôi không chạm đáy được. Khi chơi, anh tôi ấn vai tôi xuống nên đầu tôi bị dìm xuống nước, tôi không thở được và cố gắng hết sức để trồi lên… Tôi còn nhớ, tôi ôn lại đời sống qua nhanh trước mặt mình (đời sống lúc đó còn ngắn) khi tôi nghe tiếng cười của những người không thông cảm tâm trạng của một người đang chìm dưới nước.

Sống kinh nghiệm khi cuộc đời mình gặp nguy hiểm (dù đó là căn bệnh nặng hay tai nạn nặng) giúp chúng ta hiểu giá trị cuộc sống. Dĩ nhiên, bình thường, mình không biết cám ơn những chuyện tự nhiên như được sống, nhưng được sống và có thể sống ngày mai, đó lại càng là lý do để mình cám ơn.

Được ở chung quanh những người yêu thương mình.

Chấm dứt một quan hệ hay mất một người thân luôn là lý do để chúng ta đặt câu hỏi: chúng ta có thể yêu được nữa không hay chúng ta còn được yêu không? Câu trả lời di nhiên là còn! Chúng ta được ở gần những người yêu thương mình, nhưng đôi khi chúng ta để họ qua một bên. Chúng ta đừng quên biết ơn từng người chung quanh mình, hãy tỏ ra mình có khả năng yêu thương họ.

Có những chuyện mà chúng ta thích

Chúng ta có thể mơ và muốn một tủ áo quần mới, các máy móc, các game đời mới nhất… nhưng chúng ta không nên nghĩ đến những gì mình không có, mà nghĩ đến những gì mình đã có. Nhà cửa, bàn ghế, áo quần, sách vở… Mơ những gì mình chưa có là chuyện bình thường, nhưng đừng quên chú ý đến những gì mình đang có.

Tiện nghi

Nghĩ đến thời con người còn dùng gậy gộc để đi săn động vật hoang dã, thời con người chưa biết lửa còn phải ăn thịt sống. Thời con người chưa có phương tiện di chuyển như lừa, ngựa, họ đã phải đi chân không hàng ngày, hàng tháng để đến thăm người thân. Ở một thời mà không có cách nào đi vệ sinh, các bạn hãy tưởng tượng đủ cách con người phải làm.

Những chuyện bình thường như tắm nước nóng, hâm đồ ăn ở máy vi-ba, có xe hơi hay phương tiện di chuyển công cộng là những chuyện mới có gần đây. Chúng ta cám ơn cuộc sống thời nay dù cho nó chưa được hoàn hảo.

Được có sức khỏe

Thức dậy mỗi buổi sáng, được đi tắm, được đánh răng, sửa soạn ăn sáng và đi làm. Chúng ta tưởng tượng xem, biết bao nhiêu người mơ chuyện này… Chúng ta hãy biết ơn từng chuyện nhỏ mà chúng ta có thể làm một mình vì chúng ta còn sức khỏe.

Học ở những giây phút mình vượt lên chính mình

Nếu cuộc sống là một trường học hỏi, chúng ta hãy học ở những giây phút mình vượt lên chính mình. Trải qua những lúc buồn bã, những thách thức là chuyện thường. Những gì làm chúng ta vượt lên và thay đổi mới làm chúng ta khá hơn.

Nếu bạn đang đi qua giây phút khó khăn, bạn hãy nhớ lại trong quá khứ, tất cả những lúc bạn đã vượt lên, khi đó bạn sẽ cám ơn các khó khăn mới này, nó sẽ làm cho bạn lớn lên.

Hưởng những chuyện nho nhỏ của cuộc sống

Nằm nghe mưa rơi, ngắm ánh sáng mặt trời qua khung cửa sổ, ngữi mùi cà phê thơm phức từ bếp: vì sao chúng ta không hưởng những giây phút dễ chịu này và biết ơn chúng?

Có những lý do tốt để cám ơn

Chúng ta có rất nhiều lý do khác để “cám ơn” và hãy biết ơn từng giây phút, vì điều này làm cho chúng ta hạnh phúc hơn.

Marta An Nguyễn chuyển dịch