Đức Phanxicô sẽ đi Ai Cập ngày 28 và 29 tháng 4-2017

93

Đức Phanxicô và Đại Iman Đền thờ Hồi giáo Al Azhar, Cheik Ahmed Mohamed el-Tayyib.

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2017-03-18

Ngày 18 tháng 3-2017, Giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh Greg Burke chính thức thông báo Đức Phanxicô sẽ đi Ai Cập vào ngày 28 và 29 tháng 4-2017.

Nhận lời mời của Tổng Thống, các Giám Mục Công Giáo, Đức Thượng Phụ Tawadros II và Đại Iman Đền thờ Hồi giáo Al Azhar, Cheik Ahmed Mohamed el-Tayyib, Đức Phanxicô sẽ đi Cairo, thăm nước Cộng hòa Ai Cập từ ngày 28 đến 29-4-2017.Đây sẽ là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của Đức Phanxicô năm 2017. Ngài chỉ đến thủ đô Cairo và đến Đền thờ và Đại học Al Azhar, trường uy tín nhất của thế giới hồi giáo sunnit.

Năm 2011, đối thoại giữa Al Azhar và Tòa Thánh bị ngưng sau vụ tấn công chống một nhà thờ Copte ở thủ đô Cairo khi Đức Bênêđictô XVI lên án các “kỳ thị, các lạm dụng, các bất dung trong lãnh vực tôn giáo tác động đặc biệt lên tín hữu kitô” đã làm cho người hồi giáo sunnit bực mình.

Tháng 3-2013, sau khi Đức Phanxicô được bầu chọn, Viện Al-Azhar đã gởi lời chúc mừng tân giáo hoàng, ngài đã trả lời thư riêng cho Giáo chủ Ahmed Al Tayyeb, nhắc lại sự “tôn trọng của Vatican đối với hồi giáo và tín hữu hồi giáo”.

Ngày 23 tháng 5-2016, hai vị đã gặp nhau ở Vatican và tháng 2-2017, đối thoại chính thức giữa Viện Al Azhar và Hội đồng Giáo hoàng Đối thoại Liên tôn đã được chính thức tái lập, với một buổi hội thảo ở thủ đô Cairo về việc “đấu tranh chống nạn cuồng tín, cực đoan và bạo lực nhân danh tôn giáo”.

Còn về Giáo hội chính thống Copte thì từ lâu, Vatican đã duy trì một quan hệ nồng nhiệt. Không đầy hai tháng sau khi được bầu chọn, Đức Phanxicô đã tiếp Đức Thượng phụ Copte Tawadros II. Một năm sau, để kỷ niệm buổi gặp gỡ này, Đại Thượng phụ Tawadros II đã viết cho Đức Phanxicô một thư dài mong có một ngày lễ Phục Sinh thống nhất cho tất cả các tín hữu kitô.

Tháng 2 năm 2000, Đức Gioan-Phaolô II đã đến Ai Cập nhân dịp Năm Thánh. Sau khi đến thủ đô Cairo, ngài không đến Viện Al Azhar nhưng đến tận núi Sinai.

Nước Ai Cập rộng 1.010.000 cây số vuông với 83 triệu dân cư, đa số là tín hữu Hồi giáo Sunnit, và Giáo Hội Chính Thống Copte do Đức Thượng Phụ Tawadros II làm Giáo chủ chiếm 10% dân số. Công Giáo Copte chỉ có 200 000 tín hữu.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

Bài liên hệ:

Viện Nghiên cứu Hồi giáo Al-Azhar bảo vệ địa vị «tiêu biểu cho tôn giáo đáng tín nhiệm của người hồi giáo sunnit»

http://phanxico.vn/2016/10/26/vien-nghien-cuu-hoi-giao-al-azhar-bao-ve-dia-vi-tieu-bieu-cho-ton-giao-dang-tin-nhiem-cua-nguoi-hoi-giao-sunnit/

Cuộc phỏng vấn Đại Iman Al-Azhar sau cuộc gặp gỡ với Đức Phanxicô : http://phanxico.vn/2016/05/25/cuoc-phong-van-dai-iman-al-azhar-sau-cuoc-gap-go-voi-duc-phanxico/