Đức Phanxicô dưới các ống kính ở Geneve, Thụy Sĩ

157

Nữ ký giả Evelyne Oberson điều điều phối viên buổi thảo luận giữa Giám mục Charles Morerod, linh mục Pascal Desthieux và ký giả Arnaud Bédat (Photo: Raphaël Zbinden)

cath.ch,  Raphaël Zbinden, 2017-03-17

Đức Phanxicô là anh hùng không chối cãi của buổi chiếu phim ngày 16 tháng 3 – 2017 ở hội trường Arditi, Geneve, Thụy Sĩ. Sau buổi chiếu phim Giáo hoàng Phanxicô của Beda Docampo Feijoo, Giám mục Charles Morerod, linh mục Pascal Desthieux và ký giả Arnaud Bédat đã mở một cuộc thảo luận về nhân cách và các thực hiện của Giáo hoàng.

Mở đầu buổi thảo luận, Giám mục Morerod, giám mục các giáo phận Lausanne, Genève và Fribourg lên tiếng: “Ngài rất yêu thành phố Buenos Aires của mình. Thật khó cho ngài khi phải ra đi. Như thế chúng ta thấy ngài đã hy sinh rất nhiều”. Sau buổi chiếu phim được đông đảo khán giả vỗ tay khen ngợi, ký giả  Bédat, người am tường câu chuyện của giáo hoàng Argentina cho biết cuốn phim rất trung thực. Nhà đạo diễn Beda Docampo Feijoo làm cuốn phim về cuộc đời của Đức Jorge Mario Bergoglio, từ khi ngài khám phá ơn gọi đến khi lên ngôi Thánh Phêrô ngày 13 tháng 3- 2013.

Giáo hoàng, người gặp tất cả các vấn đề của thế giới

Linh mục tổng đại diện địa phận Geneve Pascal Desthieux rất xúc động khi xem phim: “Cuốn phim cho thấy sau khi được bầu chọn, ngài vẫn là trung thực là con người của ngài, vẫn đơn sơ khiêm tốn”. Ký giả Arnaud Bédat gần đây xuất bản quyển sách Phanxicô, một mình chống tất cả, nhấn mạnh tất cả quyết định hiện nay của ngài đánh giá đúng cuộc đời và sứ vụ của ngài. Ông cho biết: “Ngài là giáo hoàng đầu tiên đến từ một thành phố khổng lồ, ngài gặp đủ các vấn đề của thế giới”.  Ông nghĩ khi Đức Phanxicô lên ngôi Thánh Phêrô, ngài đã thay đổi thái độ: “Bỗng nhiên ngài trở nên vui hơn, ít nghiêm nhặt. Ngài vẫn vậy nhưng ơn Chúa đã xuống trên ngài”.

“Thói quá tự mê làm cho buồn bã”

Được Giáo hội công giáo Rôma giáo phận Geneve (ECR) tổ chức, buổi hội thảo có chủ đề “Một người có thể làm lay động Giáo hội được không?”. Nữ ký giả Evelyne Oberson của chương trình RTSreligion điều hành buổi thảo luận, bà hướng cuộc thảo luận về các “công trường” mà Đức Phanxicô đưa ra trong bốn năm vừa qua. Bà hỏi các tham dự viên: “Theo quý vị, đâu là các thực hiện có “tác động” nhất trong sứ vụ của quý vị. Theo linh mục Pascal Desthieux thì sự gần gũi của Đức Phanxicô với giáo dân đặc biệt đánh động cha nhiều nhất, ‘ngài đưa mình về với mình’. Còn đối với Giám mục Morerod là lời khuyên của Đức Phanxicô phải đi đến với người khác, đi ‘ra khỏi con người mình’ là rất quan trọng. Vì ‘thói quá tự mê làm cho mình buồn bã’”.

Một giáo hoàng chống sự loại trừ

Một trong các yếu tố được thảo luận nhiều nhất là ý muốn của Đức Phanxicô muốn làm tiến triển giáo điều. Các người tham dự đều đồng ý về sự việc Đức Giáo hoàng muốn con người được nhìn trong cá nhân tính của họ. Vấn đề rước lễ của những người ly dị tái hôn là vấn đề lớn trong các cuộc thảo luận của người công giáo. Về vấn đề này, Đức Giám mục Morerod nhấn mạnh các “tiêu chuẩn chưa được giải quyết tất cả”. Ngài nêu lên, Chúa Giêsu cũng quan tâm đến nhu cầu thiêng liêng đặc biệt của từng người mà Ngài gặp. Linh mục  Pascal Desthieux cho biết, ưu tiên hàng đầu của Đức Phanxicô là không loại một ai.

Một tinh thần “quyết định”

Ba tham luận viên đã bình luận nhiều về cuộc cải cách giáo triều. Giám mục  Moerod ghi nhận một sự “thay đổi về mặt văn hóa” ở Vatican liên hệ đến cách quản trị của giáo hoàng Argentina. Trước đây người ta cố gắng không chống giáo hoàng, bây giờ Đức Phanxicô “đã mở lời” và các giám chức nói lên những gì họ nghĩ thật sự. Linh mục Pascal Desthieux nêu lên ngoài các hoạch định thể chế, cải cách của giáo hoàng trước hết là “thay đổi tâm hồn”.

Còn về phần mình, ký giả Arnaud Bédat nói đến các “kẻ thù” của Đức Phanxicô, nhất là trong nội bộ giáo triều. Ông tin chắc từ vài tháng nay, đã có sự chống đối Đức Phanxicô ra mặt và một cuộc “chiến tranh mở” đã được bùng ra. Linh mục Pascal lên tiếng: “Nhưng người ta chỉ trích Đức Giáo hoàng chuyện gì? chỉ trích ngài tốt như Chúa Giêsu sao?” Dù sao, Đức Giám mục Morerod cho biết, cá nhân ngài, ngài gặp nhiều người có cảm tình hơn là người không có cảm tình với cựu Tổng Giám mục Buenos Aires. Ngài cũng ghi nhận, Đức Phanxicô nhận được sự ủng hộ của người không công giáo cũng như người không tin.

Để kết thúc buổi thảo luận, nữ ký giả Evelyne Oberson hỏi các người tham dự, theo họ cái gì làm cho triều giáo hoàng này được kéo dài. Giám mục Morerod nhấn mạnh đến tinh thần của Đức Phanxicô “đi qua tất cả với sự đơn giản”. Ngài cho rằng điều này sẽ là điều “quyết định”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch