Nghi thức sám hối: Đức Phanxicô giữ thinh lặng

274
Trong nghi thức sám hối hôm nay, thay vì bài giảng là giây phút thinh lặng lâu dài
fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-03-17
Trong buổi canh thức sám hối ở Đền thờ Thánh Phêrô chiều ngày 17 tháng 3-2017, thay vì bài giảng như dự trù trong lịch phụng vụ, Đức Phanxicô giữ thinh lặng lâu để chuẩn bị xưng tội.
Sau bài Phúc Âm với đoạn Chúa Giêsu tuyên bố: “Vì Con Người đến không phải để người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mc 10, 32-45), theo dự trù sẽ có một bài giảng của Đức Phanxicô. Nhưng buổi canh thức đã diễn ra một cách khác: Đức Phanxicô không đọc lời suy niệm, thay vào đó người diễn lễ đã xin cử tọa hiện diện trong đền thờ thinh lặng suy niệm: “Anh chị em thân mến, chúng ta giữ thinh lặng lâu và để cho Thần Khí và Lời Chúa chúng ta vừa nghe dọi ánh sáng trong lương tâm chúng ta, để chúng ta có được lòng ăn năn chân thành cho các tội của mình”.
Tập sách nghi thức phụng vụ đề nghị một vài bài đọc để xét mình qua các câu hỏi cụ thể chung quanh ba trụ: “Yêu Chúa hết tâm hồn, hết trí khôn; Anh em yêu thương nhau như Thầy yêu thương anh em; Hãy nên trọn hảo như Cha trên Trời”.
 Sau mười lăm phút giữ thinh lặng, nhiều người chắp tay nhắm mắt cầu nguyện, Đức Phanxicô mở các tòa giải tội cá nhân và như các năm trước, ngài là người đầu tiên đi xưng tội. Sau đó ngài về tòa giải tội để giải tội cho giáo dân.
Theo Văn phòng báo chí Tòa Thánh, Đức Phanxicô đã giải tội cho 7 giáo dân: bốn phụ nữ và ba nn đàn ông. Buổi giải tội kéo dài khoảng năm mươi phút, sau đó Đức Phanxicô ban phép lành cho giáo dân.
Buổi phụng vụ ở Vatican là buổi làm trước của sự kiện “24 giờ cho Chúa” của Hội đồng Giáo hoàng Cổ võ tân phúc âm hóa đưa ra. Sự kiện này sẽ diễn ra trên các địa phận trên thế giới vào các ngày 24 và 25 tháng 3 với chủ đề “Tôi muốn lòng thương xót” (Mt 9,13).
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch