Bài suy niệm thứ sáu: Chúa Giêsu ra tòa và bà vợ của quan Philatô

424

Bài suy niệm do Linh mục Giulio Michelini và  ông bà Maria Teresa Zattoni, Gilberto Gillini viết

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-03-08

Linh mục Giulio Michelini giảng bài suy niệm thứ sáu trong khóa tĩnh tâm của Đức Phanxicô và Giáo triều La Mã về việc Đức Giêsu bị ra tòa và về người vợ của quan Philatô (Mt 27,11-26). Một bài suy niệm cha cùng với với hai ông bà Maria Teresa Zattoni và Gilberto Gillini, một cặp vợ chồng hợp tác thường xuyên với Linh mục Giulio Michelini từ nhiều năm nay.

Trong bài giảng tổng hợp của mình với Đài Vatican tiếng Ý, Linh mục Michelini cho biết, chú giải Sách Thánh không phải là lãnh vực dành riêng cho những người đi tu hay các thần học gia: các cặp vợ chồng và các gia đình cũng phải tham dự vào.

Trong ngày tĩnh tâm thứ tư ở Nhà Chí Thánh Ariccia, Nam Rôma, Linh mục Michelini giảng về lựa chọn của quan Tổng trấn Philatô: Chúa Giêsu hay tên trộm Barabbas. Một thời điểm mà Linh mục so sánh với tiểu thuyết của nhà văn Mỹ William Styron, Lựa chọn của Sophie (Le choix de Sophie) khi người mẹ trẻ trong trại tập trung Đức Quốc Xã bị buộc phải chọn đứa con nào trong hai đứa con bà phải bị chết. Linh mục Michelini cho rằng, cũng như trong tiểu thuyết, trách nhiệm đưa ra quyết định hoặc Chúa Giêsu hoặc Barabbas, một quyết định không cách nào đỡ nổi, thuộc về người đưa ra chọn lựa, trong trường hợp này là quan Tổng trấn Philatô, chứ không phải do đám đông có quyền quyết định.

Trong bài suy niệm cùng soạn chung và được Linh mục Michelini đọc, hai vợ chồng đã đưa ra nhận xét về tiếng nói của một phụ nữ, người can thiệp vào ván bài quyền lực của nam giới đã cho thấy sự đồng tình giữa thầy thượng tế và Philatô.

Bài suy niệm nhắc lại các giấc mộng trong Phúc Âm Thánh Máthêu, và cũng là “giấc mơ của Chúa”: sự cứu rỗi của con mình. Nhưng nếu Thánh Giuse và Ba Vua hiểu những gì phải làm thì Philatô không nghe tiếng nói của vợ mình, không nghe các giấc mộng, ông chỉ tìm cách giữ lại quyền lực của mình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch