Ngày đầu tiên của Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI

629

fr.aleteia.org, 2013-03-02

Ngày đầu tiên của Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI, “thanh thản và thư giãn” ở Castel Gandolfo

Ngày hôm sau ngày Đức Bênêđictô XVI từ nhiệm, phát ngôn viên Tòa Thánh cho biết, sau một giấc ngủ ngon, 24 giờ đầu tiên của Đức Giáo hoàng Danh dự là cầu nguyện, nghe nhạc và xem truyền hình.

Tình huống của một giáo hoàng “từ chức” (đúng hơn là từ bỏ, vì ngài không ‘đệ đơn từ chức’ lên ai) đã gây nhiều hiếu kỳ và làm cho công chúng tự hỏi, cựu giáo hoàng nay đã 85 tuổi bây giờ làm những gì trong ngày:

Linh mục Federico Lombardi nói với báo chí trong buổi họp báo hàng ngày của cha: “Tôi điện thoại cho Giám mục Georg Gänswein thư ký của ngài để biết tin: Giám mục cho biết Đức Bênêđictô XVI bình thản, ngài ngủ ngon, bầu khí tại đây yên tịnh và bình an”.

Buổi chiều, sau những giây phút xúc động mạnh của ngày cuối cùng triều giáo hoàng của mình, và sau lời chào cuối cùng từ ban công biệt thự mùa hè của các giáo hoàng Castel Gandololfo, Đức Bênêđictô XVI “đã xem nhiều đài truyền hình: ngài vui vì tin tức trình bày các sự kiện này thật xúc động”, linh mục Federico Lombardi cho biết.

Sau bữa ăn tối, ngài chưa đi dạo ngoài vườn nhưng ở “phòng của những người Thụy Sĩ nhìn xuống hồ Albano trước khi đi cầu nguyện và đi ngủ”.

Linh mục Federico Lombardi cho biết tiếp: “Ngày hôm sau, cũng như khi còn ở Vatican, cựu giáo hoàng dậy lúc 7 giờ sáng, ngài dâng thánh lễ và đọc kinh nhật tụng, và ngài nhận rất nhiều tin nhắn từ khắp nơi trên thế giới gởi về. Sau đó Đức Bênêđictô XVI đàn dương cầm, ngài là người rất mê nhạc. Trong mấy ngày cuối ở Vatican, ngài vần còn đàn ở căn phòng của mình ở Vatican, nhưng hôm qua ngài không đàn vì ngài muốn xem truyền hình, và bây giờ ngài chơi đàn lại, như thế chứng tỏ ngài rất thư giãn”.

Ngài mang theo nhiều đĩa nhạc để nghe khi ngài không đàn, ngài cũng đem theo nhiều sách về lịch sử Giáo hội, sách thần học như quyển “Thẩm mỹ thần học” của thần học gia Urs von Balthazar, một trong các tư tưởng gia nổi tiếng trong thời Công đồng Vatican II (1962/65).

Trong thời gian này ở Rôma, vào lúc 12h30, A Rome, Hồng y phó nhiếp chính Pier Luigi Celata niêm phong các cửa căn phòng Latran ở Rôma, lặp lại hành động hôm qua của Hồng y nhiếp chính Tarcisio Bertone, ngài đã niêm phong các cửa của các căn phòng giáo hoàng ở Vatican lúc 20 giờ.

Dĩ nhiên là không niêm phong dinh thự Castel Gandolfo nơi Đức Bênêđictô XVI ở trước khi về ở hẳn ở Đan viện Mẹ Giáo hội (Mater Ecclesiae) ở trong Vườn Vatican.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch