Năm câu các em tuổi vị thành niên cần nghe cha mẹ nói

644

Năm câu các em tuổi vị thành niên cần nghe cha mẹ nói

fr.aleteia.org, 2010-10-05

Năm câu các em vị thành niên cần nghe cha mẹ nói. Các em nghĩ cha mẹ rất thương mình và cha mẹ luôn ở bên cạnh các em. Nhưng bạn có thường xuyên nói cho các em nghe các câu này không?

Các căng thẳng xuất hiện khi các em lớn lên và các căng thẳng này có thể lấn át tình thương mà mọi cha mẹ đều phải tỏ ra với con cái mình. Tất cả chúng ta lúc này lúc khác đều muốn nghe các lời khuyến khích, các lời lên tinh thần; thì trẻ con cũng vậy, nhất là các em tuổi vị thành niên.

Ở giai đoạn này của cuộc sống, các em có nhiều cú sốc xúc cảm, trẻ em lại càng cần yêu thương, cần sự hiện diện, cần quyền uy cha mẹ dù chúng khi nào cũng nghĩ ngược lại.

Sau đây là một vài câu nhắc cho con cái, rằng cha mẹ mong cho con cái có những gì tốt hơn, vì tình yêu cha mẹ cho con cái là vô tận và không thể giải thích. Sức mạnh các lời nói sẽ được tăng gấp bội khi cha mẹ nói ra!

  1. “Con có thể làm được”

Tuổi vị thành niên là tuổi của khủng hoảng, các em thiếu an toàn và thiếu tự tin rất nhiều. Đa số là như vậy dù các em không phản ứng giống nhau. Các em cần biết cha mẹ tin tưởng vào các em, vào khả năng các em vượt lên những gì chúng nghĩ. Vì thế, chúng sẽ lấy lại sức mạnh và can đảm.

  1. “Trong cuộc sống, tất cả mọi sự đều cần cố gắng”

Không có gì dễ dàng trong cuộc sống và nếu có gì có vẻ như đơn giản thì chắc chắn đó là do sai lầm. Điều này cũng phải nói rõ ràng với trẻ con, không chờ đến tuổi vị thành niên mới nói. Trẻ con phải hiểu ngay từ lúc còn rất nhỏ, phần thưởng có được phải qua việc làm, dù là nghệ sĩ hay cầu thủ đá banh mà các em ngưỡng mộ, họ phải làm việc cật lực mới được. Phải cho trẻ em thấy thế giới người lớn – thế giới thật – không bi thảm hoặc tối tăm, nhưng phải giải thích cho trẻ em, đời sống là các thử thách và trách nhiệm mà chúng phải hoàn toàn có khả năng đảm trách.

  1. “Rút tỉa bài học cho cuộc đời qua sai lầm của mình”

“Các sai lầm là bài học; cha mẹ là cha mẹ các con, cha mẹ tha lỗi cho các con”. Bạn có thể nói thêm: “Cha mẹ tin tưởng ở con, con đừng làm như thế nữa vì con là một đúa bé có khả năng và thông minh!”. Với những lời nói nặng ý nghĩa, bạn sẽ mang lại tin tưởng cho con cái, chúng sẽ ăn năn và chúng sẽ hiểu cha mẹ chúng thật tuyệt vời.

Ngoài ra chúng phải hiểu, mọi hành động đều có hệ quả của nó, tích cực hay tiêu cực. Giải thích cho chúng, mình không thể vi phạm luật mà không bị phạt. Cũng vậy với ở nhà, khi không tôn trọng luật lệ ở nhà, khi quá giờ quy định để về nhà, khi học hành kém do chễnh mảng.

  1. “Cha mẹ thương con, vì thế cha mẹ sửa lỗi của con”

Các em vị thành niên sẽ tốt khi cha mẹ mở lòng ra với các em. Sẽ không bao giờ là phù phiếm khi lặp đi lặp lại mình thương các con. Đó là sợi dây duy nhất và chặt chẽ, thiết yếu để giải quyết các mâu thuẫn.

  1. “Làm tăng giá trị mỗi giây phút, mỗi chuyện mà con có”

Một số trẻ em thường nghĩ thế giới là “hoàn hảo” và đòi hỏi thế giới phải mãi như thế. Vậy mà không. Nếu các em được may mắn đi học, có gia đình chờ các em, có bữa ăn ngon, là vì đời sống đã ưu đãi các em, các em phải luôn cực kỳ biết ơn. Không cần phải nhắc lại tất cả các cố gắng mà cha mẹ đã làm. Tuy nhiên giải thích cho chúng hiểu, rất nhiều trẻ em không có may mắn như các con đã có.

Bạn nhẫm đi nhẫm lại các ý tưởng này và áp dụng chúng. Bạn chân thành nói ra, thư thản và hài hòa, từ cha mẹ qua con cái, từ quả tim này qua quả tim kia.

Marta An Nguyễn chuyển dịch