Linh mục Michelini chuẩn bị giảng tĩnh tâm Mùa Chay cho Đức Giáo hoàng và Giáo triều

314

fr.zenit.org, Marina Droujinina, 2017-02-16

Ngày 15 tháng 2-2017, Linh mục Michelini tuyên bố với hãng tin SIR của Hội đồng Giám mục Ý: “Những ngày ở Capharnaum bên hồ Galilê, Israel đã giúp tôi ôn lại nơi chốn trong các bài suy niệm”. Linh mục Giulio Michelini giáo sư Tân Ước thuộc Dòng Phanxicô, cha sẽ giảng tĩnh tâm cho Đức Giáo hoàng và các cộng sự viên của ngài trong Giáo triều.

Đức Phanxicô đã mời linh mục Michelini giảng tĩnh tâm Mùa Chay cho Giáo triều từ ngày 5 đến ngày 10 tháng 3-2017 tại “Casa Divin Maestro”, Ariccia, một nơi cách Roma 30 cây số. Nhà xuất bản San Paolo vừa phát hành một quyển sách của cha, sách giới thiệu và chú giải Phúc Âm Thánh Máthêu: “Matteo. Introduzione, traduzione e commento” (2013).

Cha cho biết: “Dù tôi giảng về sự Thương Khó của Chúa Giêsu theo Phúc Âm Thánh Máthêu, nhưng tôi luôn lấy các điểm mốc ở Galilê, vì thế ‘thời gian mười mấy ngày ở Capharnaum là thời gian thinh lặng, cầu nguyện và chuẩn bị”. Cha cảm thấy mình “hiệp thông”  với tất cả những ai đang cầu nguyện cho mình, để nhờ ơn Chúa Thánh Thần, cha có thể đảm đương nhiệm vụ mà Đức Giáo hoàng giao phó.

Linh mục Michelini kể: “Đức Phanxicô đã có lòng tốt gọi điện thoại cho tôi, ngài xin tôi một ‘ân huệ’. Tôi cố gắng thoái thác, vì tôi cảm thấy mình bất xứng trong nhiệm vụ ngài giao phó, nhưng ngài đã thuyết phục tôi, và tôi vui được cùng với ngài và các cộng sự của ngài tĩnh tâm cầu nguyện trong vòng một tuần.”

Hãng tin SIR cho biết, sau khi giao phó cho Đức Hồng y Bassetti, Tổng giáo phận Pérouse-Città della Pieve soạn các lời suy niệm chặng đường thánh giá ở Điện Colisée, ngày Thứ Sáu Tuần Thánh năm 2016, bây giờ Đức Phanxicô chọn một linh mục đại diện cho Nhà thờ Ombria để hướng dẫn khóa tĩnh tâm.

Linh mục Michelini nói tiếp: “Tôi ghi nhận “mối liên hệ” này, tôi cũng cảm thấy rất gắn kết với tấm gương của Đức Hồng y Bassetti, ngài đã giúp cho các tín hữu cùng đi đàng thánh giá ngày Thứ Sáu Tuần Thánh với Đức Giáo hoàng, đây là một trong các giây phút cao nhất của đời sống thiêng liêng. Cũng giống như ngài đã giao cho tôi tiếp tục làm ‘nhân chứng”.

Hình: Linh mục Michelini trong lần gặp Đức Phanxicô tại Axixi

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch