Đức Bênêđictô XVI dưới mắt Linh mục Lombardi bốn năm sau ngày từ nhiệm

309

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-02-10

Một sự hiện diện cùng đồng hành với Giáo hội

Sự hiện diện cao đẹp của Đức Bênêđictô XVI là trong cách ngài sống ẩn dật “trong cầu nguyện” và “trong tinh thần gần với cuộc gặp gỡ với Chúa”. Linh mục Lombardi phát biểu trên Radio Vatican nhân dịp kỷ niệm 4 năm ngày Đức Bênêđictô XVI từ nhiệm, 11 tháng 2-2013.

Linh mục giải thích, Đức Bênêđictô XVI sống tại Đan viện Mẹ Giáo hội (Mater Ecclesiae) ở Vatican, “trong cầu nguyện, ẩn dật và cực kỳ kín đáo. Ngài đồng hành trong lời cầu nguyện với đời sống Giáo hội và tương trợ với người kế nhiệm mình, trong trách nhiệm của ngài”.

Trong chức vụ Chủ tịch Hiệp hội Vatican Joseph Ratzinger-Bênêđictô, Linh mục Federico Lombardi đã có dịp gặp Đức Bênêđictô XVI, cha cho biết tình trạng sức khỏe của ngài: “Tôi thấy ngài rất sáng suốt, về mặt thiêng liêng cũng như tinh thần, với tôi là cả một hạnh phúc khi được gặp ngài”.

Linh mục cho biết thêm: “Thời gian trôi qua, sức khỏe của ngài không tăng thêm, dù đầu óc ngài hoàn toàn minh mẫn, nhưng cơ thể thì suy yếu một chút. Ngài không có một bệnh gì đặc biệt, … sự yếu đuối tăng dần với tuổi, nhưng ngài có thể đi được. Ngài như người lớn tuổi yếu dần với thời gian nhưng luôn hiện diện”.

Theo linh mục cựu giám đốc văn phòng báo chí Tòa Thánh, sự hiện diện cao đẹp của Đức Bênêđictô XVI là ở “cách ngài sống trong cầu nguyện, với Chúa là trọng tâm, với đức tin là ý nghĩa cuộc sống, … với tinh thần gần với cuộc gặp gỡ với Chúa, ngài sống tuổi già như chuẩn bị, như để quen thuộc với Chúa mà mình chuẩn bị để gặp”.

Linh mục Federico Lombardi nhấn mạnh: “Thật cao đẹp khi có một Giáo hoàng Danh dự cầu nguyện cho Giáo hội, cho người kế nhiệm mình. Đây là một sự hiện diện mà chúng ta thấy rõ … cùng đồng hành với chúng ta, cùng khuyến khích và làm cho chúng ta bình tâm”.

Linh mục Lombardi cũng nhắc đến quan hệ giữa Đức Phanxicô và Đức Bênêđictô XVI: “Mỗi lần chúng tôi thấy hình ảnh hai người chung với nhau, chúng tôi tất cả đều có một niềm vui rất lớn, đây là một sự gần gũi rất đẹp của hiệp nhất trong Giáo hội, trong sự đa dạng của nhiều hoàn cảnh”.

Linh mục Lombardi nhớ lại, trong lần mật nghị, Đức Bênêđictô XVI hứa vâng lời người kế nhiệm mình: “Những gì ngài nói, ngài đã thực hiện, trong sự gần gũi kín đáo và bình tâm về mặt thiêng liêng”. Linh mục Lombardi cho biết: “Như Đức Phanxicô thường hay nói, ngài cảm nhận mình được nâng đỡ qua sự hiện diện, qua lời cầu nguyện và qua các quan hệ, đôi khi ngài đến thăm, đôi khi ngài gọi điện thoại… với  tấm lòng thân tình như trong gia đình”.

 

Hình gần nhất của Đức Bênêđictô XVI, 2-2017

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch