Vài nét về “mục sư Robert Jeffress của Donald Trump”

465

cath.ch, Raphaël Zbinden, 2017-01-23

Năm 2010, “Mục sư của Donald Trump”tuyên bố Giáo hội công giáo là “hiện thân của quỷ”. Ngày 20 tháng 1-2017, trước khi tổng thống Donald Trump nhậm chức, mục sư giáo phái báp-tít đã cử hành nghi lễ tôn giáo cho tân tổng thống.

Theo cơ quan truyền thông Mỹ CNN, mục sư Jeffress đã mạnh mẽ ủng hộ Donald Trump trong các tháng cuối tranh cử của ông. Việc chọn mục sư Jeffress cử hành lễ đã làm cho nhiều nhà quan sát ngạc nhiên, từ lâu ông nổi tiếng với các lời tuyên bố bài công giáo, ghê sợ con người, ghê sợ người hồi giáo. Donald Trump, thuộc giáo phái Calvin, ông không có mối liên lạc với mục sư Jeffers, người đứng đầu Giáo hội First Bapist Church, ở Dallas. Nhưng trong quá khứ, tân tổng thống đã tuyên bố “tôi thích týp này!”.

Hồi giáo, xuất thân từ “đáy địa ngục”

Nghi thức tôn giáo cử hành ngày 20 tháng 1-2017 ở Nhà thờ Anh giáo Thánh Gioan trước mặt Tòa Bạch Ốc là nghi thức truyền thống của ngày nhậm chức tổng thống Mỹ. Ngoại trừ tổng thống Richard Nixon năm 1973, mỗi tổng thống từ đời Franklin Roosevelt đều dự một nghi lễ tôn giáo vào ngày nhậm chức của mình. Rất nhiều tổng thống đã làm ở nhà thờ Thánh Gioan này. Sự kiện này độc lập với lễ nhậm chức và lễ liên tôn giáo cử hành ngày thứ bảy 21 tháng 1 ở Nhà thờ chính tòa Anh giáo quốc gia ở Washington. Một giáo sĩ hồi giáo trong nhóm các cấp cao tôn giáo đã cầu nguyện cho tân nhiệm kỳ tổng thống.

Bình thường, ít ai chú ý đến nghi lễ tôn giáo ngày nhậm chức. Theo hãng tin CNN, việc giao cho mục sư Robert Jeffress cử hành đã làm cho các cộng đoàn tôn giáo thiểu số sốc. Đặc biệt các đại diện của hồi giáo, mà giáo phái báp-tít xem như dị giáo xuất thân từ “đáy địa ngục” .

Giáo hội công giáo, một “cục u của Huyền bí Babylonia”

Mục sư Robert Jeffress điều khiển “nhà thờ khổng lồ”  có 12’000 giáo dân ở Dallas. Đài truyền hình Fox News thường mời ông lên nói chuyện. Nhưng với nhiều người Mỹ, mục sư được biết qua các lời ông thường tuyên bố lên án giáo phái Mormon, cho họ là “tà phái”. Mục sư cũng kêu gọi không bầu cho ông Mitt Romney, đối thủ Mormon của đảng cộng hoà trong lần ông này tranh cử với Barack Obama năm 2012.Còn về Giáo hội công giáo, năm 2010, mục sư tuyên bố đây là cục u của sự “thoái hóa” gọi là “Huyền bí Babylonia”. Mục sư nói tiếp: “Ngày nay rất nhiều chuyện chúng ta thấy nơi Giáo hội công giáo không đến từ Lời Chúa. Nó đến từ một tôn giáo lương dân có thể coi như một tà phái. Chúng ta không thấy đây là hiện thân của Satan sao?”

Robert Jeffress cũng tố cáo Barack Obama “mở một con đường” Bài Kitô. Ngoài ra mục sư còn đưa ra các con số thống kê sai về việc lan truyền bệnh sida nơi người đồng tính, xem những người này có đời sống “khốn cùng và ghê tởm.”

“Thiên Chúa không chống việc xây tường”

Tổng thống Donald Trump và phó tổng thống Mike Pence cùng với khoảng 300 người tham dự buỗi lễ này. Mục sư Robert Jeffress buộc phải bảo vệ các quan điểm của tân tổng thống. Nhất là khi mục sư tuyên bố: “Thiên Chúa không chống lại việc xây tường”. Mục sư ám chỉ đến dự án của tân tổng thống muốn xây tường giữa biên giới Mỹ và Mêhicô. Một bối cảnh Đức Phanxicô lên án trong chuyến đi thăm hai nước này vào tháng 2 năm 2016 vừa qua. Khi đó, Đức Giáo hoàng đã tuyên bố “ai xây tường không phải là kitô hữu”.

Mục sư giáo phái báp-tít biện minh cho các lời tuyên bố của mình bằng cách trích câu chuyện Nêhêmia trong Cựu Ước, người xây lại các tường thành bao bọc Giêrusalem. Trong bài diễn văn nhậm chức của mình, tổng thống Donald Trump nhắc nhiều lần đến Thánh Kinh và Chúa. Đặc biệt ông cho rằng, nước Mỹ được lực lượng quân đội và cảnh sát bảo vệ nhưng cũng được Chúa bảo vệ. “Thánh Kinh nhắc cho chúng ta biết, dân Chúa sống trong hiệp nhất là điều tốt”, người mạnh nhất thế giới khẳng định như trên.

 

Mục sư Robert Jeffress và Donald Trump

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch