Theo chuyến đi của Agathe và Jean-Baptiste để gặp các kitô hữu ở Mỹ

93

 «Nước Mỹ, chúng tôi đây rồi!»

Theo dõi chuyến đi Mỹ của Agathe và Jean-Baptiste kỳ 1:

fr.aleteia.org, Camille Tronc, 2016-11-15

Agathe, 23 tuổi và Jean-Baptiste, 26 tuổi, đã đính hôn, họ lên đường đi một vòng nước Mỹ trong 6 tháng.

Mục đích? Đi gặp các kitô hữu trong các cộng đoàn ở Mỹ. «Xây cầu giữa Giáo hội và thế giới», đó là dự án Projet Credor của hai người, báo Aleteia đi theo chuyến đi của họ.

Theo Nhật ký Du lịch, chúng tôi cùng đi với họ qua một đất nước đang ở mùa bầu cử, từ Dallas đến Miami qua San Diego, San Francisco, Chicago…

6 tháng đi qua nước Mỹ, 6 tháng tìm hiểu công việc của các giáo phái ba-tít trong các việc rao giảng và phúc âm hóa của họ. Từ năng lực của các giáo xứ Mỹ, hai bạn đồng hành của chúng tôi được cảm hứng. Khi về lại Pháp, họ sẽ áp dụng các phương pháp sáng tạo vừa khám phá ở bên bờ Đại Tây Dương cho giáo xứ của họ, để truyền bá đức tin theo một cách khác.

Chặng đầu: 6 tháng 10 – 2016

Hạ cánh xuống Atlanta. Thở phào nhẹ nhõm: Chúng tôi đã vượt Đại Tây Dương, chặng đường… dài nhất đã ở sau lưng chúng tôi. Cầm thẻ thông hành trên tay, mệt mỏi chúng tôi đến quầy các nhân viên sở di trú. “Quý vị ở đây bao lâu? Quý vị làm gì ở đây?” Câu trả lời của chúng tôi có vẻ như không thuyết phục được họ: một cặp vợ chồng trẻ người Pháp qua Mỹ làm gì 6 tháng? Chúng tôi được đưa đến một phòng nhỏ chờ gần một giờ để đến lượt mình. Cuối cùng một nhân viên chào chúng tôi «You!» mời chúng tôi đi theo họ.

Chúng tôi giải thích lý do của mình và hứa sẽ không làm việc bất hợp pháp trên đất Mỹ. Họ đóng dấu vào thẻ thông hành: Chúng tôi được nhận vào nước Mỹ! Chuyến bay chuyển tiếp bị hụt: chúng tôi phải chờ năm tiếng đồng hồ mới bay được đến Dallas.

Đất nước của những chuyện quá khổ

Trên chiếc xe Ford Fiesta nhỏ thuê ở phi trường, tất cả gần như quá mênh mông đối với chúng tôi.  Các khu nhà sang trọng với thảm cỏ không chê vào đâu được như chúng tôi đã hình dung. Mọi chuyện trở nên đơn giản một khi bước qua cửa khẩu: trong vài phút, chúng tôi mở tài khoản ngân hàng Mỹ, và cũng không mất nhiều thì giờ để có điện thoại và có thuê bao.

«Nơi Chúa chúng tôi tin tưởng»

Đến đây, chúng tôi nhận thấy các dấu chỉ của đức tin đã ăn sâu vào văn hóa nước Mỹ và không chút mặc cảm. Trên mỗi đồng tiền Mỹ đều có in câu: «Nơi Chúa chúng tôi tin tưởng». Trên thảm cỏ của một tư gia có dựng cây thánh giá loan báo sự Sống Lại của Chúa Kitô: «Ngài đã sống lại». Có những người không ngần ngại khắc bảngsố xe của mình «Chúa chúc lành cho nước Mỹ». Chúng tôi sốt ruột muốn gặp các giáo xứ đầu tiên!

Marta An Nguyễn chuyển dịch