Để xây dựng cần hi vọng chứ không phải chủ nghĩa lạc quan

147

 

Junno Arocho Esteves | Catholic Herald | 05-01-2017

 

“Các gia đình cần một sự gì đó bền vững để đương đầu với những vết thương đau đớn lòng vì mất người thân và nhà cửa.

Đấy không phải là chủ nghĩa lạc quan. Mà là hi vọng. Hi vọng chứ không phải một thứ nhất thời và không bền vững như chủ nghĩa lạc quan. Để tái thiết, anh chị em cần hi vọng.”

Vùng Trung Ý, bao gồm các thành phố Amatrice, Rieti, Accumoli, và Pescara del Tronto, đã rung động bở cơn địa chấn 6.2 độ hôm 24-8-2016.

Amatrice là thành phố bị tàn phá nặng nhất, có đến 234 người thiệt mạng.

Hồi tháng 10, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đến thăm các khu vực bị động đất, và ngài nói rằng nếu ngài đến ngay sau trận động đất sẽ làm phức tạp hóa các nỗ lực cứu trợ và như thế là chướng ngại hơn là giúp đỡ.

“Ngay từ đầu, cha đã thấy là mình cần phải đến với anh chị em! Đơn giản là để thể hiện sự đồng cảm với anh chị em. Và cha cầu nguyện cho anh chị em.”

Khi đến sảnh, Đức Giáo hoàng thăm hỏi hàng ngàn nạn dân của trận động đất, nhất là những em bé tặng ngài các hình vẽ và lời nhắn. Nhiều người đưa cho Đức Giáo hoàng những tấm ảnh người thân để xin được chúc lành.

Trước khi mở lời, Đức Phanxicô đã nghe lời kể của Raffaele Festa, một công dân Amatrice, về những chuyện đau đớn khi sống sót qua trận động đất này.

Một linh mục ở Spoleto, cũng cho biết về “sức mạnh, tình đoàn kết và sự giúp đỡ lẫn nhau của mọi người” sau trận động đất.

Đức Phanxicô đã bỏ bài diễn văn soạn sẵn, và muốn nói trực tiếp với các nạn dân những lời từ lòng mình hơn.

“Cha muốn lắng nghe lời các con nói, và hiểu thấm chúng, đặt mình vào hoàn cảnh của các con, nên cha không muốn đọc một bài giảng. Cha chỉ đón lấy lời của các con, đồng cảm với các con, và cha xin nói đôi lời về những gì cha thấy.

Ngay sáng nhận tin về trận động đất, cha đã thấy là mình phải đến đó và thăm mọi người. Cha thấy đau, rất đau đớn. Và cha mang theo nỗi đau này trong khi cử hành thánh lễ ngày hôm đó.

Cha biết những người còn sống mà mất người thân, hiện giờ vẫn rất đau, và cha cảm kích những người đã băng bó vết thương lòng mà ở lại thành phố đã bị tàn phá của mình.

Mỗi người anh chị em đã phải chịu đựng một đau khổ nào đó. Có người mất rất nhiều, mất con cái, cha mẹ, vợ chồng. Và sự thinh lặng, ân cần, trìu mến của trái tim giúp chữa lành những vết thương mất mát.”

Trước khi cùng mọi người đọc kinh Kính Mừng, Đức Phanxicô cảm ơn các nạn dân,

“Cảm ơn tất cả những gì anh chị em đã làm để giúp đỡ nhau xây dựng lại tâm hồn, nhà cửa, xã hội. Và cảm ơn tấm gương của anh chị em giúp thay đổi sự ích kỷ trong tâm hồn những người chưa gặp phải những đau khổ như thế này.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch