Nội các rất kitô giáo của Donald Trump

3636

Tìm hiểu những người có đức tin kitô giáo quan trọng trong nội các của tân tổng thống Mỹ Donald Trump

fr.aleteia.org, Alexandre Meyer, 2016-12-21

Ngày 19 tháng 12, Donald Trump đã thắng đa số phiếu của đại cử tri đoàn Mỹ (306 phiếu so với 232 phiếu của bà Hillary Clinton). Điều không ngạc nhiên ông sẽ chính thức làm Tổng thống Mỹ ngày 20 tháng 1 sắp tới ở Washington.

Nếu Donald Trump cho đến nay không xuất sắc tỏ ra mình có các đức tính theo tinh thần kitô giáo, cũng không tỏ ra mình gắn kết với các giá trị Phúc Âm, thì các lo lắng của nhiều tín hữu kitô Mỹ đã tiêu tan khi «The Donald» công bố tên các thành viên tân nội các của mình. Phải nói là thái độ giận dữ, thích tranh luận trong khi tranh cử sơ bộ, các câu chuyện tình cảm riêng tư phơi bày khắp nơi, các chuyện huyển hoặc về tài sản của ông hay đời sống náo động show-man của ông đã không giúp gì cho ông. Nhưng ngược lại, «Tổng thống được chọn» lại có được sự cộng tác của các thương gia, các chính trị gia già dặn, các sĩ quan mà đức tin kitô giáo quyết định cho tầm nhìn thế giới và sẽ có ảnh hưởng lớn khi thi hành dự định chính trị của ông.

Sau đây là danh sách các nhân vật kitô giáo trong thành phần nội các của Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ:

Mike Pence, Phó Thủ tướng, nhân vật quyền lực số 2 của nước Mỹ

Người tin tưởng của Donald Trump, ông Mike Pence là tín hữu kitô và ông giữ đạo. Sinh trưởng trong một gia đình công giáo Ai Len ở Colombus, bang Indiana, ông là cựu học sinh trường học của giáo xứ, khi còn nhỏ là em bé giúp lễ, lên trung học, ông đổi qua đạo tin lành. Cánh tả Mỹ ghét ông từ khi ông còn làm Thống đốc tiểu bang nhà của ông, ông đã áp dụng  các hạn chế để tiếp cận việc phá thai và một điều khoản lương tâm cho các công chức hành chánh không muốn cử hành hôn nhân cho người đồng tính. Các tín hữu kitô không phải là người ủng hộ sẽ không còn bị đe dọa tù hay bị tố cáo phủ nhận «nhân quyền». «Tôi là Kitô hữu, là người bảo thủ theo đảng Cộng hòa, theo thứ trật này», ông vẫn khẳng định vào tháng 10 vừa qua.

Mike Pence, Phó Thủ tướng, nhân vật quyền lực số 2 của nước Mỹ

Steve Bannon, Cố vấn đặc biệt của Tổng thống, mưu sĩ

Nhà chiến lược chính của chiến dịch tranh cử của Donald Trump bây giờ  là cố vấn chính trị chính của ông ở Tòa Bạch Ốc. Steve Bannon, người công giáo giữ đạo, xác quyết Mỹ có trách nhiệm trong việc bảo vệ nền văn minh phương Tây. Phải hiểu rằng nền văn minh phương Tây được dựa trên các di sản Do Thái-Kitô, trên hết là quyền và bình đẳng trước pháp luật, khái niệm về nhân quyền và các giới hạn quyền lực của chính phủ. Ông Bannon tin rằng đảng Dân chủ đã vi phạm các quy tắc văn minh cần thiết khi cố gắng tước lĩnh vực công cộng và chính trị của mọi ảnh hưởng Kitô giáo.

Qua hệ thống Skype, năm 2014 ông Steve Bannon đã đọc một bài diễn văn ở Vatican trình bày trước cử tọa có trách nhiệm ở Tòa Thánh rằng, «cuộc khủng hoảng của chủ nghĩa tư bản cũng như của các nền tảng của phương Tây Do Thái-Kitô mà chúng ta đang trải qua» kêu gọi một sự bộc phát «trong các tín ngưỡng của chúng ta».

Steve Bannon, Cố vấn đặc biệt của Tổng thống, mưu sĩ

Reince Priebus, Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc, nhân vật số 1 trong ban quản trị phủ Tổng thống

Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc, cựu Chủ tịch Đảng Cộng hòa, ông theo đạo Chính Thống Hy Lạp. Ông luôn hướng dẫn một nhóm học Kinh Thánh và một nhóm cầu nguyện giúp cho các cặp vợ chồng mới cưới.

Reince Priebus, Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc, nhân vật số 1 trong ban quản trị phủ Tổng thống

Jeff Sessions, Tổng Chưởng lý, người có quyền lực thứ 5 của chính quyền

Thượng nghị sĩ Jeff Sessions là bộ trưởng Tư Pháp của Donald Trump. Người của luật pháp, gốc người Anh, ông theo đạo tin lành methodista và hoạt động tích cực trong giáo xứ, mỗi chúa nhật ông dạy các lớp giáo dục tôn giáo. Ông là hướng đạo sinh và ở cấp Eagle Scout là cấp cao nhất của Hướng đạo Mỹ.

Jeff Sessions, Tổng Chưởng lý, người có quyền lực thứ 5 của chính quyền

Mike Pompeo, Giám đốc CIA, người nghe ngóng cho Trump

Chân dung trái ngược với các quan chức trong chính quyền Obama. Các nhà học giả và các nhà quan sát chính trị Mỹ cho rằng ông John Brennan, vị tiền nhiệm và cựu giám đốc cơ quan gián điệp Mỹ đã đổi qua đạo Hồi trong thời kỳ ông phục vụ ở Ả-Rập Xauđit trong những năm 90. Một số chuyên gia đã lên án sự ngây thơ của nhân vật chủ chốt trong việc chống khủng bố của chính quyền Obama, để cho tư tưởng Anh em Hồi giáo xâm nhập vào môi trường chung quanh mình, sự ủng hộ của ông đối với quân phiến loạn Syria hay tính hiếu chiến điên cuồng của ông nhằm đưa quân đội Mỹ vào Syria. Về phần mình, tân giám đốc CIA, Mike Pompeo theo đạo tin lành giáo phái phúc âm, mỗi chúa nhật ông dạy ở trường học của giáo xứ ở Kansas và có chân trong ban cố vấn trợ tế của nhà thờ của ông.

Mike Pompeo, Giám đốc CIA, người nghe ngóng cho Trump

Nikki Haley, Nữ đại sứ ở Liên Hiệp Quốc, phát ngôn viên của Trump

Thống đốc tiểu bang Nam Carolina, người gốc Ấn Độ, bà Sikh trở lại đạo kitô giáo, trang web của bà mang màu sắc: «Đức tin của tôi vào Chúa Kitô có ảnh hưởng sâu đậm trên đời sống hàng ngày của tôi, mỗi khi tôi cần quyết định một chuyện gì, tôi quay về với Ngài để xin lời khuyên cần thiết».

Nikki Haley, Nữ đại sứ ở Liên Hiệp Quốc, phát ngôn viên của Trump

Tom Price, bộ trưởng Y tế, nhân vật số 10 trong danh sách quyền lực

Bộ trường Y tế và Dịch vụ Con người, Tom Price là người theo đạo tin lành và là người làm việc hết mình, người nhiệt tình ủng hộ cho Hội nghị Đường lối chính trị kitô về vấn đề phá thai và hôn nhân đồng tính.

Tom Price, bộ trưởng y tế, nhân vật số 10 trong danh sách quyền lực

Bác sĩ Ben Carson, bộ trưởng bộ Gia cư, chuyên gia chống nạn nghèo khổ

Tân bộ trưởng Gia cư và Phát triển Đô thị là tín hữu sốt sắng của đạo tin lành, ông lớn lên ở một thành phố nghèo và bị tàn phá của Detroit. Ông là một trong các bác sĩ giải phẫu thần kinh nổi tiếng nhất thế giới. Ông Carson đặt đức tin vào trọng tâm đời sống của mình, giúp ông có khả năng vươn lên cao trong các hoàn cảnh đau khổ của đời sống.  Ông sẽ đảm trách việc giảm nạn nghèo hổ, đặc biệt trong cộng đồng người Mỹ đen, và trên tất cả, mang lại một đời sống kinh tế và văn hóa mới cho các thành phố bị tai ương tàn phá.

Bác sĩ Ben Carson, bộ trưởng bộ Gia cư, chuyên gia chống nạn nghèo khổ

Đại tướng Michael Flynn, Cố vấn An ninh Quốc gia, cánh tay vũ trang của Trump

Chuyên gia tình báo cương quyết, hung hăng, bị chính quyền của đảng Dân chủ sa thải vì đã tố cáo các thiếu sót trong bộ máy an ninh Mỹ chống lại nạn khủng bố hồi giáo. Bình thường ông chỉ trích Maxcơva, ông tuyên bố muốn làm việc với người Nga để thăng chiến tranh chống khủng bố. Ông là người công giáo giữ đạo.

Đại tướng Michael Flynn, Cố vấn An ninh Quốc gia, cánh tay vũ trang của Trump

Betsy DeVos, bộ trưởng Giáo dục, con bài chủ xã hội của Trump

Bà Betsy DeVos, bộ trưởng Giáo dục theo đạo tin lành giáo phái Calvin, bà hưởng một quyền rộng rãi để cải tổ lại hệ thống giáo dục trường công của Mỹ. Đức tin kitô của bà ở trọng tâm sự lãnh hội căn tính quốc gia Mỹ. Trước hết, bà ủng hộ Marco Rubio, ứng viên công giáo trong kỳ bầu cử sơ bộ trước khi gia nhập vào nhóm của ông Trump. Bà sẽ đặt vấn đề độc quyền giáo dục trẻ em Mỹ của các trường nhà nước. Bà Betsy DeVos bảo vệ việc giảm thuế cho các gia đình nghèo thuộc nhóm thiểu số trong các thành phố, nơi trường công bị đổ nát, xuống cấp và không có điều kiện giáo dục tốt, để các cha mẹ nghèo có thể gởi con đến các trường khá hơn ngoài khu phố của họ.

Betsy DeVos, bộ trưởng Giáo dục, con bài chủ xã hội của Trump

Mary Anne MacLeod Trump (1912-2000), bà mẹ

Bà mẹ của ông Trump theo đạo tin lành, bà rất mộ đạo và hết sức đào tạo tuổi trẻ của tân Tổng thống theo nhãn quan của bà. Là người di dân nghèo đến từ Ê-cốt năm 1930 với 50 đồng trong túi, trong nhiều năm bà Mary Trump đã chu toàn công việc nội trợ khó khăn nhất trước khi lấy ông Frederick Christ Trump, thân phụ của tân Tổng thống. Người vợ tận tâm, người mẹ chăm chú cho con, gần như bà không nói về bà, tận tâm tận tụy lo công việc bác ái của mình trong vùng Queens, vùng ngoại ô nghèo của New York, nơi gia đình Trump dựng lên sự nghiệp của họ bằng cách xây các căn hộ xã hội. Đời sống đau khổ của bà bị tác động bởi cái chết của người anh cả của Donald là ông Fred Jr, ông chết năm 1981 lúc 42 tuổi vì nghiện rượu (từ đó tân Tổng thống không uống một giọt rượu). Có thể ông nhớ đến các quan tâm thầm kín của mẹ mình nên ông rất xúc động khi thấy các nhà lãnh đạo tôn giáo chính ở Mỹ ủng hộ mình, mặc dù lối sống của ông không theo tinh thần công giáo cho lắm, bây giờ ông hướng về họ với những dấu hiệu rất tích cực.

Mary Anne MacLeod Trump (1912-2000), bà mẹ

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch