Trong một thư gởi tổng thống Syria Bachar el-Assad, Đức Giáo hoàng lên án «mọi hình thức cực đoan»

126

cath.ch, 2016-12-12

Theo hãng tin Sana của chính quyền Syria, ngày 12 tháng 12 Đức Giáo hoàng đã gởi một bức thư cho tổng thống Bachar el-Assad qua trung gian Đức Hồng y Mario Zenari, sứ thần tại Syria.

Theo hãng tin cho biết, Đức Giáo hoàng đã bày tỏ thiện cảm của mình với Syria và dân tộc Syria qua các hoàn cảnh khó khăn mà đất nước đang trải qua. Ngài cũng lên án tất cả các hình thức bạo lực và khủng bố. Trong thư của mình, Đức Phanxicô kêu gọi kết hợp tất cả mọi cố gắng để chấm dứt chiến tranh ở Syria và để tái lập hòa bình để đất nước này lại trở thành gương mẫu cho sự sống chung liên văn hóa và liên tôn giáo đã từng có trong lịch sử.

Trong cuộc gặp gỡ với Hồng y Zenari, tổng thống al-Assad đã chúc mừng sứ thần lên chức hồng y. Ngày 19 tháng 11 vừa qua, Đức Giáo hoàng đã tấn phong chức hồng y cho sứ thần, một hành vi ngài bày tỏ với nước «Syria thân yêu và tử đạo».

Trong phần trả lời, tổng thống el-Assad đã trình bày với Hồng y Zenari rằng, Syria quyết tâm tái thiết lập «an ninh và ổn định» và ông cố hết sức mình để làm thuận lợi cho «các cuộc thương thuyết vì đó là con đường lý tưởng để thể hiện mục đích này».

Theo hãng tin của chính quyền, Đức Hồng y Zenari bảo đảm Syria sẽ đóng một vai trò trọng yếu cho hòa bình trong vùng.

Trong buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 11 tháng 12, Đức Phanxicô đã long trọng đưa ra lời kêu gọi hòa bình cho Syria. Ngài cũng diễn tả sự gần gũi của mình trong lời cầu nguyện với người dân ở Alep, nơi đang có các cuộc giao tranh dữ dội. Sau đó Đức Giáo hoàng xin các tín hữu từ chối mọi hình thức hủy diệt và nói vâng với hòa bình.

Hình: Tang lễ của 24 nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố tấn công vào nhà thờ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô ở thủ đô Caire, Ai Cập, 11-12-2016.