Nghệ sĩ hài “Anas Al-Basha, Clown Aleppo” đã gị giết trong một cuộc không kích

197

nydailynews.com, Christopher Brennan, 2016-11-30

3 “Clown Alep” người cố gắng mang lại niềm vui cho trẻ em ở thành phố Syria bị chiến tranh tàn phá đã bị giết trong một cuộc không kích.

Anas al-Basha là một giám đốc trẻ 24 tuổi của tổ chức Nơi Hy vọng, Space for Hope, một tổ chức hỗ trợ các trường học và các trung tâm cho trẻ em ở miền đông Aleppo. Anh thăm các em bé để mang lại niềm vui cho các em giữa cảnh chiến tranh khủng khiếp. Anh đến thăm 12 trường học, bốn trung tâm hỗ trợ tâm lý-xã hội. Anh săn sóc 365 em mồ côi cha hoặc mẹ hoặc cả hai.

Mùa hè vừa qua, cha mẹ anh đã rời Aleppo trước khi lực lượng chính quyền chiếm thành phố. Anh Anas al-Basha chọn ở lại để săn sóc các em bé. Anh vừa lấy vợ được hai tháng, vợ của anh còn sống và không muốn rời Aleppo.

Aleppo, thành trì nổi loạn thường xuyên bị chính quyền Syria và không lực Nga dội bom, ngày thứ ba vừa qua, anh Anas đã bị thiệt mạng trong một cuộc tấn công tên lửa.

Bà Samar Hijazi, người giám sát nghệ sĩ hài cho biết khi nghĩ đến anh, bà nghĩ đến một người yêu làm việc với trẻ em, nhất là những em đã bị mất hoặc cha, hoặc mẹ, hoặc cả hai trong hơn năm năm nội chiến.

2Bà mẹ Syria chia sẻ các câu tweet tình cảm giữa lúc thành phố Aleppo bị dội bom. Một bài đăng trên trang Facebook Trẻ em Syria cho biết: “Với anh, các em bé bị bao vây ở Aleppo được cười”, các em gọi anh là “nghệ sĩ hài cuối cùng của Aleppo.”

nghe-si-hai-anas-al-bashaHình: Al-Basha là giám đốc Nơi cho Hy vọng, một tổ chức hỗ trợ các trường học ở Syria.

Sau năm tháng bị tấn công dữ dội, hy vọng cho thành phố gần biên giới của Syria và Thổ Nhĩ Kỳ này đã không còn.

Các bác sĩ Không biên giới cho biết tất cả các bệnh viện ở Aleppo đã bị đóng cửa, tất cả đều bị thiệt hại trong các cuọc không kích.

Tổ chức này cho biết, các em bé được sinh ra trong các trung tâm y tế địa phương, nhưng các em không được nuôi dưỡng đầy đủ như gạo xay vì các bà mẹ thiếu ăn nên không thể có đủ sữa.

Quân đội Syria tiến chiếm thành phố Aleppo làm hàng ngàn người phải ra đi. Các nhà cầm quyền Nga cho biết họ đã gởi một bệnh viện dã chiến đến thành phố, nhưng ông Stephen O’Brien, giám đốc nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cho biết, những người tham gia “chứng tỏ cho thấy họ sẵn sàng dùng bất cứ biện pháp nào để bảo đảm lợi thế quân sự của họ.”

nghe-si-hai-anas-al-bashaHình: Một thành viên dân phòng chạy ở một ngôi chợ bị không kích ở quận al-Fardous, một quận bị quân nổi loạn Aleppo chiếm đóng.

“Không có giới hạn cũng như không có lằn ranh đỏ nào để vượt qua. Các quy tắc của chiến tranh – khái niệm bất khả xâm phạm được sinh ra từ những thế hệ của những bài học chiến tranh đau đớn và tốn kém được Công ước Geneva  thiết lập và công nhận từ hơn 150 năm nay- đã bị bỏ qua một cách có hệ thống”, ông Stephen O’Brien tuyên bố.

Nhà ngoại giao Ý Staffan de Mistura tuyên bố với Hội đồng Bảo An về Syria, các lực lượng của chính phủ đã lấy lại khoảng 40% đất đai của những vùng từng bị xem là lãnh thổ đối lập.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch