Các gia đình “mái ấm tiếp cư” trong lòng giáo xứ

144

la-croix.com, Malo Tresca, 2016-11-23

Được giám mục của mình gởi đi làm sứ mệnh, các gia đình sống trong nhà xứ hoặc ở nhà thờ bỏ trống, họ đảm bảo cho sự hiện diện của kitô hữu trong khu phố. Khắp nơi trên nước Pháp, hàng trăm người trẻ cùng với con cái hưởng ứng chương trình này từ ba đến năm năm.

Ông Nicolas Hauzy vui vẻ tóm tắt bầu khí sống ở giáo xứ:“Ở đây những đầu tóc vàng nho nhỏ lẫn chung với đầu tóc bạc”. Theo lời mời gọi của các giám mục của họ, hàng trăm cặp lên đường phục vụ, họ là các mái ấm tiếp cư, người cha gia đình cùng vợ và năm người con đến ở giáo xứ Cabassa (Var), một thị trấn có 2000 dân, đa số là người đã về hưu. Ông Nicolas Hauzy nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn trở thành những người năng động của Giáo hội, trong gia đình và đi gặp gỡ người khác”. Chính vì mong muốn sống một cuộc sống dấn thân với nhiều người nên đó là động lực hàng đầu trong tất cả các động lực khác mà các giáo dân này lên đường phục vụ Giáo hội.

Bà Véronique Goubert giải thích: “Đơn giản họ muốn có sự hiện diện của kitô hữu trong khu phố nên họ tham dự vào một nhóm sinh hoạt giáo xứ hoặc họ quản lý các công việc nhỏ của nhà thờ, dù sao các cặp này không có một ý muốn nào thay thế cha xứ hoặc làm công việc canh gác”, bà Goubert là đại diện tòa giám mục lo cho giáo dân ở địa phận Nanterre (Hauts-de-Seine), địa phận này bây giờ có 27 mái ấm tiếp cư.

Một mở ngoặc thuận lợi cho việc làm gia đình lớn rộng lên

Bà Goubert nhấn mạnh: “Khi dấn thân làm công việc này, họ nhắc lại và nhất là họ làm chứng cho môi trường chung quanh mình, chỗ đứng thiết yếu của gia đình trong Giáo hội: họ minh họa trong đời sống hàng ngày tinh thần của Tông huấn Niềm vui Yêu thương (Amoris laetitia)”. Đó là điều thúc đẩy gia đình Berthelot dấn thân trong công việc này, gia đình này “hoạt động tích cực trong việc phúc âm hóa”. Bà Myriam mẹ của hai em bé gái nhỏ dọn về nhà xứ của giáo xứ Saint-Bruno, Issy-les-Moulineaux hơn một năm rưỡi nay, bà mong muốn “đem tài năng của mình để phục vụ giáo xứ và cộng đoàn kitô hữu được thấy rõ”.

Giống như hình ảnh của gia đình Berthelot, đa số các cặp dấn thân trong sứ mệnh này đều trẻ, họ có con ở tuổi mười mấy trở lên. Họ ở từ ba đến năm năm, tùy theo công việc của họ và đây cũng là giai đoạn thuận lợi để gia đình họ được lớn rộng lên. Bà Véronique Goubert cho biết: “Năm ngoái chúng tôi có tám em bé sinh ra trong 27 mái ấm tiếp cư, một tỷ số sinh suất rất cao”. Ngoài mong muốn được sống trước hết với gia đình, khía cạnh tài chánh của chương trình tạm thời này cũng có phần đóng góp đáng kể. Các gia đình tiếp cư không trả tiền thuê nhà hoặc trả rất ít. Bà Véronique Goubert ghi nhận: “Điều này giúp cho một số cặp trong giai đoạn đầu của đời sống gia đình hay đời sống nghề nghiệp được thuận lợi”.  Trung bình tuổi của các gia đình này là 35. Một giai đoạn trong cuộc sống mà đời sống gia đình dễ thích ứng với đời sống giáo xứ hơn các người lớn tuổi.

Ở những vùng nông thôn

Quả vậy, trong hạt Var, cho đến khi dọn về, gia đình Hauzy không có một thân thuộc nào ở tỉnh. Sau khi bán căn hộ ở quận 17 ở Paris và sau khi rời giáo xứ Sainte-Marie des Batignolles, nơi họ hay lui tới, ông Nicolas và bà Adélạde mua một chiếc tàu, họ đi một vòng thế giới trong vòng ba năm cùng với các con của mình. Và khi về đất liền, họ quyết định định cư ở Cabasse “để có những gặp gỡ mới”.

Bà Agnès Auguste giải thích: “Các gia đình chọn làm mái ấm tiếp cư thường rất rộng lượng, cởi mở, họ thật sự quan tâm đến người khác và không ngần ngại đến các vùng nông thôn”. Từ hai năm nay, bà Auguste tháp tùng hàng chục gia đình dọn về trong các nhà xứ của địa phận Versailles. Bà nói thêm: “Họ làm chứng cho tinh thần của giáo phận, của Giáo hội, một tinh thần rất cần thiết cho sự dấn thân này”.

Những bữa ăn hàng năm với các giám mục, các buổi tối làm chứng cho kinh nghiệm của mình, các buổi gặp gỡ thường xuyên với các cha xứ… Sau khi làm cho chín mùi lựa chọn làm gia đình tiếp cư qua nhiều giai đoạn nhận định, rồi qua đề nghị đi xem các nơi “phù hợp với họ, con cái họ và hoàn cảnh nghề nghiệp của họ”, các địa phận chăm sóc để luôn sẵn sàng với các gia đình mới dọn vào này. Ở Nanterre, từ năm 2005 đã có sự đồng hành để gần gũi với các cặp yểm trợ cho các mái ấm tiếp cư này.

berthelotGia đình Berthelot dọn về nhà xứ ở nhà thờ Saint-Bruno, Issy-les-Moulineaux

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch