Vừa tại chức một thời gian ngắn, Chủ tịch nước Việt Nam lên đường thăm Đức Phanxicô

1503

eglasie.mepasie.org, 2016-11-18

Ngày 16 tháng 11-2016, bộ Ngoại giao Việt Nam công bố tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân sẽ lên đường đi Ý từ 21 đến 25 tháng 11. Bản tin cho biết, ngày 23 tháng 11, Chủ tịch nước Việt Nam sẽ đến Vatican theo lời mời của Đức Giáo hoàng Phanxicô. Trang mạng Sismographo và các bản tin thân cận Tòa Thánh xác nhận tin trên.

Đây không phải là lần đầu tiên Chủ tịch nước Việt Nam đến thăm Đức Giáo hoàng ở Rôma. Ngày 11 tháng 12 năm 2009, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, vị tiền nhiệm của Chủ tịch nước hiện nay, đã đến thăm Đức Giáo hoàng Bênêđictô. Cuộc tiếp kiến nồng hậu và Chủ tịch nước đã khen ngợi các lời khuyên của Đức Giáo hoàng cho Giáo hội Việt Nam.

Trong những năm trước đó, bốn nhân vật cao cấp của chính quyền và Đảng đã đến thăm Đức Giáo hoàng. Sau Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2007 là đến lượt Chủ tịch Nguyễn Minh Triết năm 2009, sau đó là Tổng thư ký Đảng, ông Nguyễn Phú Trọng đến Rôma vào đầu năm 2013 và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã được Đức Phanxicô tiếp kiến vào tháng 3-2014.  Các nhà cầm quyền hiện nay, trong một vài lãnh vực đã xa với đường lối chính trị của những người tiền nhiệm, nhưng họ không thay đổi ý chí muốn phát triển quan hệ ngoại giao với Vatican.

Cuộc gặp gỡ này chỉ xảy ra vài tuần sau cuộc họp ở Rôma của «nhóm làm việc Việt Nam-Vatican» nhằm chuẩn bị thiết lập các quan hệ ngoại giao giữa hai bên.