Bốn lời khuyên của linh mục Federico Lombardi để phát triển thú vui tìm hiểu người khác

922

Bốn lời khuyên của linh mục Federico Lombardi để phát triển thú vui tìm hiểu người khác

lavie.fr, Charles de Pechpeyrou, 2016-11-08

Linh mục Federico Lombardi là cựu “phát ngôn viên” của các giáo hoàng trong vòng mười năm, ngoài ra cha còn giữ chức vụ Giám đốc Đài phát thanh và Đài Truyền hình Vatican. Từ tháng 8-2016, linh mục Federico Lombardi điều khiển Hiệp hội Ratzinger ở Rôma.

federico-lombardi-201611172

Trao đổi

Hãy tin chắc, lời mình được trao ban là để hiểu và để gặp gỡ, chứ không phải để lừa gạt, áp bức, quở trách. Khi mình nghe ai nói, thì lúc nào mình cũng có một cái gì đó để học từ người này. Như thế cần thiết là phải tìm cái gì tích cực nơi người nói chuyện với mình, «vào trong» quan điểm của họ để hiểu họ. Đó là bước đầu trong các bài tập linh thao của Thánh I-Nhã.

Hãy đích thực

Hãy để một ít ‘chính mình’ vào trong câu chuyện của mình, đừng sợ bị phơi bày. Phần còn lại, thắt chặt mối quan hệ với người khác, để có một quan hệ tin tưởng và vì thế luôn nói sự thật dù có những tình huống mà trách nhiệm của mình bắt phải kín đáo. Điều này không có nghĩa là nói oang lên những gì mình nghĩ trong đầu. Chúng ta có trách nhiệm với lời của mình, như thế phải diễn tả với sự tôn trọng, lòng nhân từ, đúng lúc và đúng cách. Mục đích tối hậu của trao đổi là hiệp thông, nói cách khác là sự thật và tình yêu.

Hãy phục vụ cho lợi ích chung

Đừng biến công việc của mình quy về cho lợi ích riêng của mình nhưng là cùng phục vụ với người khác, nhằm chạy việc cho căn nhà chung. Nếu bạn giữ một chức vụ có trách nhiệm, thì bạn hãy giúp các đòng nghiệp mình hoàn thành chức vụ của họ một cách tốt nhất, khuyến khích họ trong những lúc khó khăn. Nên giúp đỡ và cho các chỉ dẫn thay vì tìm cách làm những việc sáng chói để đánh bóng mình.

Hãy phát triển tính hiếu kỳ

Tình yêu cho người khác, thế giới bên ngoài và giải trí đi song song với việc học để đào sâu hiểu biết của mình. Ở trường, có hai giáo sư đã biết truyền cho tôi lòng ham mê văn hóa mà không xung khắc với đức tin. Sự đào sâu hiểu biết của bạn về thiên nhiên và thế giới bên ngoài sẽ giúp bạn khám phá sâu hơn Tình yêu của Chúa cho các tạo vật của Ngài.

Federico Lombardi: Người mang tiếng nói của các giáo hoàng

Marta An Nguyễn chuyển dịch