4 000 người vô gia cư đi hành hương Rôma 3 ngày

226

cath.ch, 2016-11-08

Hơn một trăm người Thụy Sĩ vùng nói tiếng Pháp có hoàn cảnh sống bấp bênh sẽ đến Rôma ngày 11 tháng 11-2016.

Từ ngày 11 đến 13 tháng 11-2016, gần 4 000 người vô gia cư và những người tháp tùng họ sẽ về Rôma đi hành hương Năm Thánh. Ngày 8 tháng 11, một chương trình chi tiết đã được thông báo, trong đó có hai cuộc gặp với Đức Phanxicô, một buổi tiếp kiến và một thánh lễ ở Đền thờ Thánh Phêrô.

Ngày 10 tháng 11, 600 người đầu tiên sẽ đến bằng chuyến xe lửa đặc biệt từ Paris. Hàng ngàn người nghèo, người vô gia cư, người ngoài xã hội sẽ đến Rôma trong ba ngày để cầu nguyện, chia sẻ và gặp Đức Giáo hoàng.

Một buổi tiếp kiến và một thánh lễ với Đức Giáo hoàng

Ngày 11 tháng 11 là buổi tiếp kiến ở Hội trường Phaolô VI ở Vatican dưới hình thức một buổi giáo lý. Trước đó có một buổi ca nhạc của ca đoàn thành phố Nantes, nước Pháp, các ca viên là những người vô gia cư, sau đó là bữa ăn trưa ở Vatican.

Các người đi hành hương sẽ nhóm lại thành từng nhóm huynh đệ nhỏ, mỗi nhóm khoảng mười người và sẽ ở một nơi cắm trại ở Rôma, hoặc trong những căn nhà tiền chế. Những ai mong muốn, sẽ được đi qua Cửa Thánh và đi thăm thành phố La Mã.

Ngày thứ bảy 12 tháng 11, các người tham dự sẽ chia thành từng nhóm theo ngôn ngữ để đi thăm các nhà thờ ở Rôma, chia sẻ Lời Chúa và dự các buổi làm chứng cho đức tin. Cuối ngày sẽ có rước đuốc, có buổi canh thức và xưng tội ở nhà thờ Thánh Phaolô ngoại thành. Buổi canh thức này do Đức Hồng y Philippe Barbarin, tòa tổng giám mục Lyon, nước Pháp chủ sự.

Ngoài ra còn có buổi hòa nhạc Với người nghèo và cho người nghèo do nhạc trưởng Ennio Morricone điểu khiển ở Hội trường Phaolô VI. Tiền thu được sẽ dùng xây nhà thờ chính tòa Moroto ở Ouganda và một trường nông lâm súc ở Burkina-Faso.

Kết thúc là thánh lễ do Đức Phanxicô chủ sự sáng chúa nhật ở Đền Thờ Thánh Phêrô.

Tổ chức trong một thời gian kỷ lục

Được tập trung lại dưới tên Fratello, rất nhiều hiệp hội Pháp và Âu châu, Cứu trợ Công giáo, APA, Ladarô, Sant’Egidio ở Ý cũng như các địa phận Paris, Cologne vv – đã trong vòng vài tháng cùng nhau tổ chức sự kiện này.

Khởi thủy là cuối năm 2015, Đức Giáo hoàng đã trả lời thư của ông Etienne Villemain, một người công giáo Pháp, sáng lập viên hội Ladarô. Sáng kiến đầu tiên là vào tháng 10 năm 2014, có 150 người đường phố hành hương về Roma, kéo theo nhiều lớp học tân tòng cho những người vô gia cư.

Tất cả có 20 nước tham dự, nước Pháp có 1’400 người, nước Đức có 600 người, nước Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Ba Lan vv, với ngân sách 400 000 euro chỉ để cho công việc tổ chức chung. Đối với ông François Le Forestier, phát ngôn viên của tổ chức Fratello, sáng kiến được dựa trên ghi nhận, các người ngoài đường phố không những thiếu vật chất, mà còn thiếu “quan hệ bạn bè và hy vọng”.

fratello2016-buttet-800x450Hình: Linh mục Nicolas Buttet và nhóm Fratello

Marta An Nguyễn chuyển dịch