Đức Giám mục Dieudonné Nzapalainga, tân hồng y: “Đức Giáo hoàng Phanxicô chọn đứa con nghèo cho một Giáo hội nghèo”

556

famillechretienne.fr, Benjamin Coste, 2016-10-10

Đức Tổng Giám mục Dieudonné Nzapalainga, 49 tuổi, thuộc địa phận Bangui trở thành hồng y đầu tiên của Trung Phi. Việc Đức Phanxicô phong Tổng Giám mục Nzapalainga làm hồng y nói lên sự công nhận các hành động vì hòa bình của Giám mục Nzapalainga trên đất nước này.

“Đức Phanxicô luôn nhấn mạnh đến Giáo hội ở các vùng ngoại vi, Giáo hội của người nghèo. Ngài chọn một trong những người con của Giáo hội-nghèo để trở nên nghèo trong chính đất nước mình. Tôi nhận sự bổ nhiệm này như lời kêu gọi tôi phải quyết tâm phục vụ người nghèo, để sự giải hòa và tình huynh đệ được tái thiết lập ở Trung Phi.” Trả lời cho Đài Vatican, tân hồng y Dieudonné Nzapalainga đón nhận sự tấn phong này với lòng biết ơn. Ngày 19 tháng 11 sắp tới, tân hồng y sẽ chính thức ở trong số 121 hồng y cử tri.

Năm 2009, Tổng Giám mục Dieudonné Nzapalainga được Đức Bênêđictô XVI đề cử đứng đầu địa phận Bangui. Từ đó, ngài chứng tỏ cho thấy khả năng tái lập thứ trật cho địa phận trẻ được thành lập năm 1909 này, địa phận chỉ có 500 000 tín hữu công giáo (khoảng 45 % dân số). Dưới sự điều khiển của Tổng Giám mục Nzapalainga, địa phận Bangui đã tìm lại được sự bình an sau vụ từ nhiệm dưới áp lực của Rôma của Giám mục tiền nhiệm Paulin Pomodimo.

Về mặt chính trị, các hành động đáng kể của Tổng Giám mục Nzapalainga để cổ vũ cho hoà bình đã được ghi nhận.

Vào tháng 11 năm 2015, Đức Giám mục Nzapalainga đã đón tiếp Đức Phanxicô ở Bangui, Trung Phi. Là người nói tiếng Pháp, Giám mục Nzapalainga có liên kết với nước Pháp. Cha làm tuyên úy gần 8 năm ở Apprentis d’Auteuil. Tại nước Pháp, người dân còn nhớ cha đã hành động để giải thoát cho nhà hoạt động cho nhân loại người Pháp Claudia Priest.

Qua việc tấn phong hồng y Nzapalainga, lục địa Phi châu có 15 hồng y dưới 80 tuổi, (tuổi được bầu giáo hoàng khi có mật nghị), một con số lớn hơn Bắc Mỹ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

trung-phiHình: Đức Phanxicô và Giám mục Dieudonné Nzapalainga trong thánh lễ ở Sân vận động Barthélémy Boganda, địa phận Bangui, Trung Phi ngày 30 tháng 11-2015.