Giáo chủ Anh giáo Justin Welby sẽ đọc kinh chiều với Đức Phanxicô ở Rôma

1415

cath.ch, 2016-10-03

Lần đầu tiên trong lịch sử, Đức Giáo hoàng và Giáo chủ Anh giáo Justin Welby, Tổng Giám mục địa phận Canterbury cùng đọc kinh chiều vào ngày thứ tư 5 tháng 10 tại Nhà thờ Thánh Saint-Grégoire-au-Celio ở Rôma.

Ngày 3 tháng 10, Văn phòng báo chí Tòa Thánh đã loan báo tin trên. Buổi kinh này là buổi đọc kinh trước công chúng đầu tiên của một giáo hoàng và một lãnh đạo Giáo hội Anh giáo kể từ cuộc Cải Cách năm 1534.

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trung tâm Anh giáo ở Rôma

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trung tâm Anh giáo ở Rôma, 36 giám mục Anh giáo và công giáo của 19 nước sẽ có buổi họp ngày 30 tháng 9 ở Canterbury, nước Anh, một kỳ họp trao đổi có tính cách lịch sử. Điểm chính của sự kiện là vào ngày 5 tháng 10 khi tất cả giám chức tham dự sẽ cùng dự kinh chiều do Đức Giáo hoàng và Tổng Giám mục địa phận Canterbury hướng dẫn. Ca đoàn Nhà nguyện Sixtine và Nhà thờ chính tòa Canterbury sẽ cùng hát các bài hát phụng vụ. Hôm sau ngày 6 tháng 10, Đức Giáo hoàng sẽ có buổi tiếp kiến riêng với Đức Tổng Giám mục Justin Welby.

Đồng ý đến 85% tín điều

Nhà lãnh đạo Giáo hội Anh giáo sẽ mang chiếc nhẫn giám mục năm 1966 Đức Phaolô VI (1963-1978) đã tặng Đức Tổng Giám mục Canterbury, hồi đó là giám mục Michael Ramsey. Vừa đúng 50 năm, đó là lần đầu tiên từ sau Cải Cách năm 1534, một giám mục Anh giáo được một giáo hoàng tiếp. Trong chuyến viếng thăm lịch sử này, Tổng Giám mục Anh giáo đã thành lập Trung tâm Anh giáo ở Rôma: một sự hiện diện của Giáo hội Anh giáo thường trực ở Vatican để củng cố các quan hệ giữa hai Giáo hội.

Ngày 2 tháng 10, giám đốc Trung tâm Anh giáo ở Rôma David Moxon đã tuyên bố trên đài truyền thanh BBC, “đã có những tiến bộ rõ rệt tiến đến một sự hiệp nhất lớn hơn” đã được làm trong 50 năm qua. “Một đơn vị hợp nhất trọn vẹn giữa hai truyền thống là điều có thể”, ông nói thêm và nhấn mạnh hai truyền thống đã đồng ý với nhau trên 85% tín điều.