Đức Phanxicô bên cạnh các người bị thiệt hại trong vụ động đất ở Amatrice

1766

cath.ch, 2016-10-04

Sáng thứ ba, 4 tháng 10-2016, lúc 9h10 Đức Phanxicô đến Amatrice trên chiếc xe Golf kiếng đậm để thăm vùng đất bị thiệt hại nặng nhất trong vụ động đất ngày 24 tháng 8-2016.

Thành phố này thuộc tỉnh Rieti trong vùng Latium đã một phần bị phá hủy trong trận động đất ở các vùng Latium, Ombria và Marches.

Đức Tổng Giám mục Dominique Pompili địa phận Rieri tháp tùng Đức Phanxicô. Ngay khi đến đây, Đức Phanxicô đến thăm một ngôi trường, được dựng lên tạm thời để có chỗ cho học sinh đi học, ở đây ngài gặp khoảng một trăm em học sinh và các cô thầy giáo, tất cả đều ngạc nhiên và xúc động trước cuộc viếng thăm bất ngờ này. Sau đó ngài đến thăm “vùng đỏ”, vùng này đang đóng cửa vì lý do an ninh, nhật báo công giáo Ý “Avvenire” cho biết tin trên.

Đức Phanxicô có chuyến đi kín đáo này vào ngày lễ Thánh Phanxicô Axixi.

“Tôi sẽ đi một mình”

Trong buổi họp báo trên chuyến bay từ thủ đô Baku, Azerbaidjan về Rôma, ngài cho biết mình muốn đến đây “một mình”. Hãng tin I.Media loan tin, “Đức Giáo hoàng xác nhận ba ngày có thể đi được, ngày chúa nhật đầu tiên Mùa Vọng. Tôi phải chọn. Tôi muốn đi một mình, trong cương vị một linh mục, giám mục và cả giáo hoàng, nhưng một mình. Tôi muốn lắng nghe người dân và được gần với họ”.

Trong buổi kinh Truyền Tin ngày 28 tháng 8 vừa qua, Đức Phanxicô đã nói với những người bị thiệt hại trong vụ động đất: “Ngay khi có thể được, tôi mong được đến thăm anh chị em, để có thể mang đến cho anh chị em sự an ủi của đức tin, vòng ôm của người cha, người anh em và sự nâng đỡ cũng như niềm hy vọng kitô”.

Trong đêm 23 rạng 24 tháng 8, một trận động đất 6.2 độ Richter đã làm cho gần 300 người thiệt mạng và nhà cửa trong vùng bị hư hại nặng.