Ludovine de la Rochère: “Lời Đức Giáo hoàng nói về giới tính là lời khuyến khích”

885

famillechretienne.fr, Hugues Lefèvre, 2010-10-03

Trở về từ chuyến đi Georgia và Azerbaidjan, Đức Phanxicô tố cáo mãnh liệt “thực dân hóa ý thức hệ” của “lý thuyết về giới tính”, ngài kể chuyện một “người cha nước Pháp nhận ra trong sách của trường học, người ta dạy về giới tính”. Bà Ludovine de la Rochère, chủ tịch Phong trào Hôn nhân cho tất cả (Manif pour tous) phát biểu về các lời tuyên bố này.

Bà phản ứng như thế nào về lời tuyên bố của Đức Giáo hoàng về giới tính?

Đó là lời khuyến khích rất mạnh bù đắp cho cuộc chiến đấu mà chúng tôi đã đương đầu từ nhiều năm nay. Chúng tôi biết ở Pháp, chúng tôi đương đầu với một chính trị hóa và ý thức hệ hóa các giáo án, đặc biệt về giới tính. Các chương trình này được trình bày và mang một tầm mức rộng lớn kinh ngạc. Trong các giáo án của Cấp 1 có một chương gọi là: “Trở thành đàn ông hay đàn bà”, do ông Luc Chatel đưa ra. Các nhà làm giáo án đã xử lý đề tài này không phải trên quan điểm nghiên cứu khía cạnh xã hội – về giới tính – và khía cạnh sinh lý của căn tính tình dục, nhưng họ đưa ra một sự hoang mang rất lớn giữa cả hai.

Chúng ta tất cả đều biết sự cố nài của Bà Najat Vallaud-Belkacem, bộ trưởng Giáo dục quốc gia về sự bình đẳng đàn ông-đàn bà mà thường lẫn lộn với ý thức hệ về giới tính. Ýù thức hệ này giải thích đàn ông và đàn bà không khác nhau. Dưới chiêu đề bình đẳng, họ xóa hết các khác biệt. Thực tế, chúng ta bình đẳng nhưng khác nhau.

Theo bà, quyển sách mà Đức Phanxicô nhắc đến là ở Cấp 1?

Tôi nghĩ rộng hơn. Nó được đưa ra trong chương trình ABCD bình đẳng, tiếp theo là Dự án bình đẳng (Plan égalité). Trên trang mạng về giới tính vigi-gender.fr, người đọc sẽ thấy một số lớn các hình ảnh của sách, của các lời đề nghị khác nhau và đa dạng của một vài thầy cô, lời họ nhắn với các học trò của họ thì thật lạ lùng. Chẳng hạn, về giáo dục đạo đức và công dân, người ta thấy trong các sách vở đề nghị cho trẻ con, một cách đặt lại vấn đề rất mạnh, rất giản lược để nói với trẻ con: “Con có chắc con là con trai hay con gái không? Không phải vì mình có ‘con cu’ mà mình là con trai”. Chúng tôi tranh đấu để chống với việc này. Thay vì giúp trẻ con tự xây dựng con người mình thì lại gieo hoài nghi cho nó.

Mặt khác, chúng tôi thấy có một sự ám ảnh khi nói cho trẻ con về các cư xử về dục tính. Đó thuộc về các mục tiêu chính thức của các hiệp hội những người đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính, chuyển giới LGBT. Tôi xin đơn cử yêu sách sững sờ mà chúng ta thấy trên trang mạng của họ: “Phải có một giáo dục dục tính chú trọng đến vấn đề giới tính và đồng tính nam, đồng tính nữu cũng như lưỡng tính, và giáo dục đời sống tình cảm từ cấp tiểu học, thích ứng với từng tuổi của học sinh, quan tâm đến nhiều khía cạnh của vấn đề: tình cảm, xã hội, văn hóa và luân lý…”. Ông thấy đó, đây là cả một sự siêu-tình-dục-hóa của xã hội, với mục đích là tiêm nhiễm trẻ con.

Trên đài truyền hình France Inter, bà bộ trưởng Najat Vallaud-Belkacem đã tố cáo những người “chủ trương giữ nguyên vẹn”, những người đã “kéo Đức Giáo hoàng vào trong sự nói dối điên cuồng của họ”. Bà trả lời với bà bộ trưởng như thế nào?

Đó là lập luận duy nhất và cố hữu của bà. Đó là hệ thống phòng ngự dùng các phương pháp cực tả. Bà Najat Vallaud-Belkacem thay vì trả lời về thực chất của cuộc thảo luận thì lại tuyệt đối phủ nhận ý thức hệ về giới tính. Một kỹ thuật được dùng để lên án mạnh mẽ, cho người khác là tận căn, là hung bạo, là cực đoan. Đó là từ chối thảo luận, là không có lập luận. Bà luôn từ chối thảo luận với tôi. Bà không thể mở một quyển sách và bắt đầu một phân tích.

Ngày thứ bảy 1 tháng 10 Đức Phanxicô đã nói đến “chiến tranh thế giới” chống hôn nhân. Bà có chia sẻ cùng ý kiến với ngài?

Có! Có một loại chiến tranh chống hôn nhân và chúng tôi sống với nó mỗi ngày. Không phải là chiến tranh mà người ta giết nhau nhưng chiến tranh của các ý kiến. Đó là cuộc chiến mà nạn nhân là trẻ em, làm cho chúng hoài nghi về căn tính của mình và chỉ làm cho chúng bị giao động. Thay vì bình tâm về con người của mình để tiến tới việc khám phá thế giới, thì chúng có nguy cơ chỉ tập trung vào các vấn đề hiện sinh và vì thế cực kỳ khó vô cùng.

Đức Phanxicô cũng kêu gọi rằng, vấn đề giới tính và những gì nó can hệ vào – hôn nhân, sinh đẻ ngoài quan hệ tình dục – là một cuộc chiến đấu bao gồm rất nhiều nước. Từ bốn năm nay, tôi nghĩ nước Pháp đóng một vai trò quan trọng, vai trò khuyến khích các nước khác tự bảo vệ như chúng ta thấy nước Mêhicô từ vài tuần nay.

Marta An Nguyễn chuyển dịch