Georgia: Giáo dân Chalđê của Irak đến gặp Đức Giáo hoàng

784

cath.ch, 2016-09-13

Ngày 13 tháng 9-2016, hãng tin Fides loan tin, có ít nhất 13 giám mục công giáo Chalđê sẽ đến Tbilissi (Georgia) để đón và tháp tùng Đức Phanxicô trong chuyến tông du của ngài ở Georgia và Azerbaibjan. Đây sẽ là dịp để các tín hữu Chalđê ở Irak gặp Đức Giáo hoàng.

Chương trình chuyến đi dự trù có một buổi gặp gỡ ngày 30 tháng 9 với cộng đoàn nhỏ assyro-chalđê ở Georgia, theo Thượng phụ Louis Raphael I Sako thì cộng đoàn này có vào khoảng ’10 000 tín hữu’, Thượng phụ Sako thuộc giáo phận Babylona và Giáo hội công giáo Chalđê, ngài ở trong đoàn các giám mục. Ngài khẳng định: “Đây sẽ là một giây phút quan trọng để ‘khẳng định đức tin và hy vọng’ cho các tín hữu này, và giúp đỡ họ kiên trì trên miền đất đầy xáo động này.”

Miền đất này trước đây thuộc cộng hòa xô-viết, tháng 8 năm 2008 đã bị thiệt hại nặng trong chiến tranh Nga-Georgia, nhất là ở bang tách ly khai Ossétia Nam, cùng năm đó họ đã đơn phương tuyên bố độc lập và giữ 30% vùng đất.

“Vì Đức Giáo hoàng không thể đến nơi chúng tôi ở, nên chúng tôi đến với ngài”

Theo Thượng phụ Sako, rất nhiều tín hữu, linh mục và giám mục Chalđê ở Irak sẽ lên đường đi gặp Đức Giáo hoàng. “Vì Đức Giáo hoàng không thể đến nơi chúng tôi ở do tình trạng khó khăn ở vùng đất chúng tôi nên chúng tôi đến với ngài”, Thượng phụ cho biết. Đức Phanxicô sẽ gặp các tín hữu Assyro-Chalđê ở nhà thờ Thánh Simon Bar Sabbae, nhà thờ của người chalđê đầu tiên được xây ở miền đất cựu xô viết này và được Thượng phụ Emmanuel III Delly thánh hiến năm 2009.

Trước khi gặp Đức Giáo hoàng, các giám mục Chalđê tham dự Thượng hội đồng Giám mục Chalđê ở Erbil (Irak) từ 21 đến 28 tháng 9-2016. Chương trình của thượng hội đồng: vấn đề di dân của tín hữu kitô ở Trung Đông, việc phong thánh của các vị tử đạo Chalđê và tương lai chính trị của vùng đồng bằng Ninivê.

Hình: Thượng phụ Louis Raphael I Sako (Photo: AED)