Những người bạn mang hội chứng Down đang chiếm lĩnh thị trường pizza Argentina

192

CNA | Barbara Bustamante | 19-9-2016

nhung-thanh-nien-down-lam-pizza-o-argentinaMateo học làm bánh và Leandro học làm mỳ Ý. Franco và Mauricio muốn làm phục vụ bàn.  Những sở thích gặp nhau này dẫn dắt bốn người bạn mang hội chứng Down này mở ra dịch vụ pizza thành công ở Buenos Aires, Argentina.

Với hơn 10.000 người theo dõi trên trang Facebook, nhóm bạn này đã tổ chức 30 sự kiện trong chỉ hai tháng qua. Dù gọi đó là sự kiện gì, họ luôn đến nơi với lò nướng và đồ nghề riêng của mình. Họ phục vụ bánh pizza và empanadas, họ còn có menu cho những người không dung nạp gluten.

Mỗi người có vai trò của mình, qua sự điều hợp của Leandro López, chủ tịch hội Crecer Sumando (Cùng lớn lên) với tiêu chí phục vụ những người trẻ mang hội chứng Down.

Lopéz cho biết, ‘ý tưởng của chúng tôi là cố gắng thay đổi đôi chút suy nghĩ về người mang hội chứng Down’ để giúp bình thường hóa sự hòa nhập của họ vào lực lượng lao động xã hội.

Tất cả bắt đầu từ năm 2015, khi López bắt đầu làm việc với nỗ lực giúp hòa nhập Mauricio, Franco và Leandro vào xã hội.

“Đến cuối năm, các cậu ấy đã sẵn sàng làm việc, nhưng chẳng có việc gì để làm.

Đầu năm 2016 khi Mateo gia nhập, chúng tôi bắt đầu làm việc với cha mẹ họ về chuyện công việc, để xem họ thích làm công việc nào.

Một ngày nọ, tôi gợi ý làm bánh pizza, và tôi hỗ trợ toàn bộ từ mua nguyên liệu cho đến lúc chúng tôi ngồi vào bàn ăn.”

Ý tưởng nảy ra, và vào tháng 6 năm nay, nhóm bắt đầu làm việc với ý tưởng mở dịch vụ pizza mang tên “Los Perejiles.”

Sự kiện đầu tiên của họ là vào ngày 09-7. Nó trở thành một ‘cuộc cách mạng trên truyền thông xã hội, thúc đẩy họ lập một tài khoản, chọn logo, và đồng phục nghề của mình.’

López nói, ‘Họ là thầy giáo của tôi và tôi học với họ những gì cần thiết.

Những người trẻ này thực sự có thể chung tay vào xã hội, và họ có quá nhiều điều để dạy chúng ta. Ngày nào, tôi cũng học được gì đó từ họ: là sự tốt đẹp của con người, bản chất con người. Giữa họ không có sự ghen tỵ hay ích kỷ, mà chỉ có sự hợp tác thân tình.”

Ông López cũng cho biết ở Buenos Aires, hiện tại không có cơ hội việc làm thực sự cho người mang hội chứng Down. Có vài trường đào tạo, nhưng cơ hội tốt nghiệp quá cao so với họ, và cơ hội tìm được việc lại rất thấp.

“Với tôi, tất cả chúng ta đều có quyền với hai điều căn bản, là sống và được đón nhận. Hai quyền hàng đầu này có thể cho một con người sống hạnh phúc trọn cuộc đời mình.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch