Mẹ Têrêxa, khi Mẹ chết, cái gì sẽ thay đổi?

398

aleteia.org, 2016-09-06

Câu trả lời của Mẹ Thánh Têrêxa với một ký giả đã soi sáng cho hàng triệu đời sống

Năm 1979, Mẹ Têrêxa đến Oslo, thủ đô nước Na Uy để nhận giải Nobel Hòa bình. Mẹ cầm tràng hạt trong tay. Không một ai ở đất nước theo giáo phái luther dám chỉ trích Mẹ về tình yêu của Mẹ dành cho Mẹ Maria.

Trên đường về Mẹ ghé Rôma, nơi có rất nhiều ký giả chen chúc chờ Mẹ trong sân của căn nhà khiêm tốn Dòng Thừa sai Bác ái, Mẹ đón họ như con cái mình. Mẹ để trong tay mỗi ký giả một bức hình Đức Mẹ Vô Nhiễm. Một ký giả hỏi Mẹ một câu hơi khiêu khích:

– Mẹ Têrêxa, Mẹ đã 70 tuổi. Khi Mẹ chết, thế giới sẽ nhanh chóng trở lại giống như trước. Cái gì sẽ thay đổi với bao nhiêu cố gắng như thế?

Mẹ có thể bực bội trả lời, nhưng ngược lại, Mẹ có một nụ cười thật tươi giống như Mẹ vừa được ôm yêu thương một cách trìu mến. Mẹ trả lời:

– Ông biết đó, tôi không bao giờ nghĩ tôi có thể làm thay đổi thế giới! Tôi chỉ cố gắng làm một giọt nước sạch, một giọt nước trong suốt trong đó có thể làm rạng lên tình yêu của Chúa. Ông thấy như vậy là ít sao?

Ông ký giả không biết trả lời như thế nào. Chung quanh Mẹ ai cũng im lặng, một im lặng đầy xúc động và bắt người khác phải lắng nghe. Mẹ Têrêxa tiếp tục nói và hỏi người ký giả:

– Vậy ông cũng cố gắng làm một giọt nước sạch và trong suốt, như thế chúng ta sẽ là hai giọt nước. Ông lập gia đình chưa?

– Dạ thưa Mẹ rồi.

– Vậy ông về nói với vợ ông, chúng ta sẽ là ba giọt nước. Ông có con chưa?

– Dạ thưa Mẹ có, ba đứa…

– Vậy ông cũng nói với các con, như thế chúng ta có sáu giọt nước.