Người hồi giáo ở Rouen kêu gọi gây quỹ để giúp thân nhân Linh mục Hamel

276

la-croix.com, Isabelle Demangeat, 2016-08-09

Mong muốn có một hành động cụ thể, Hiệp hội người hồi giáo ở Rouen (UMR), một hiệp hội thành viên của Hiệp hội các tổ chức hồi giáo Pháp (UOIF), ngày thứ hai 8 tháng 8, trên trang Facebook của Hội đã đưa ra lời kêu gọi gây quỹ giúp thân nhân Linh mục Hamel, người bị hai tên khủng bố giết ngày thứ ba 26 tháng 7 ở nhà thờ Saint-Étienne du Rouvray.

Người hồi giáo cùng với giáo dân trong tang lễ Linh mục Jacques Hamel

Vượt lên các bài diễn văn, các lời cầu nguyện để chứng tỏ sự hỗ trợ cụ thể với cộng đoàn công giáo. Và đó là động cơ thúc đẩy Hiệp hội người hồi giáo ở Rouen hành động. Việc gây quỹ sẽ kéo dài đến ngày 15 tháng 8 và kết quả thu được sẽ dành cho gia đình Linh mục Jacques Hamel, đặc biệt em và các cháu của cha.

Chứng tỏ sự kết hiệp giữa các tín ngưỡng được củng cố và lâu bền

Ông Bachar El Sayadi, chủ tịch Hiệp hội người hồi giáo giải thích: «Sáng kiến kêu gọi người hồi giáo mở hầu bao là để tỏ lòng thiện cảm với gia đình Linh mục Hamel và cộng đoàn công giáo».

«Hành vi này không phải là không đáng kể », bác sĩ, nhà ung thư học của bệnh viện Âu châu ở Rouen giải thích thiện chí của Hiệp hội không phải là thu cho được nhiều tiền, nhưng là để chứng tỏ sự hiệp nhất của các tín ngưỡng được củng cố và lâu dài, dù cho các tên khủng bố muốn ngược lại.

«Ở đây, trong thành phố của chúng tôi, Hội đồng liên tôn giáo Rouen, mà Hiệp hội người hồi giáo là thành viên, đã tổ chức nhiều buổi hội thảo, diễn thuyết, gặp gỡ», ông cho biết. Ngày 30 tháng 7-2016, Hội đồng đã công bố một bản thông báo nói lên sự cam kết «tiếp tục cố gắng làm việc với các cộng đồng của mình để chiến đấu chống moi thái độ cực đoan và loại trừ». «Chúng tôi sẽ đóng góp nhiều nhất có thể trong mọi cố gắng để tạo điều kiện thuận lợi cùng sống chung với nhau», ông viết.

Được hỏi về kết quả của cuộc kêu gọi này, ông Bachar El Sayadi cho biết «Hiệp hội người hồi giáo ở Rouen có uy tín và được tôn trọng từ nhiều năm nay», người dân sẽ không nghi ngờ số tiền cuối cùng sẽ đi về đâu. «Tài chánh sẽ được công khai tuyên bố», ông nói thêm, ông được sự ủng hộ của ông Mohammed Karabila, chủ tịch Hội đồng cố vấn đạo hồi giáo ở Haute-Normandie (CRCM). Buổi chiều vụ tấn công, ông đã bày tỏ sự thương tiếc sâu xa và cảm nhận mình vô dụng, ông khen ngợi sáng kiến này và sẽ tiếp tay kêu gọi gây quỹ trong cộng đồng ở vùng của ông.

Marta An Nguyễn chuyển dịch