Thế vận hội Rio de Janeiro, Đức Phanxicô viết cho các lực sĩ tị nạn

161

la-croix.com, 2016-08-06

Thứ bảy 6 tháng 8, Tòa Thánh đã công bố bức thư Đức Phanxicô gởi cho thành viên của phái đoàn lực sĩ gồm các người tị nạn lần đầu tiên tham dự Thế vận hội.

 Các lực sỹ tị nạn

Đối với Paulo Amotun Lokoro, Yolande Mabika, Yusra Mardini, đây là lần đầu tiên họ được diễn hành ở sân vận động của Thế vận hội Olympic dưới lá cờ năm vòng cùng với 206 phái đoàn các quốc gia khác nhau trên thế giới. Phái đoàn của họ tổng cộng có mười người, gồm các nước Nam-Xuđăng, Congo, Syria, được chọn để làm một nhóm những người tị nạn, lần đầu tiên có thể lập một phái đoàn để tham dự Thế vận hội. Và họ có một người ủng hộ thế giá, Đức Phanxicô, ngày thứ bảy 6 tháng 8, ngài đã gởi một bức thư cá nhân chúc họ được thành công.

«Ước mong sự can đảm và sức mạnh mà anh chị em có sẽ là tiếng kêu cho hòa bình và cho tình huynh đệ. Qua anh chị em, nhân loại có thể hiểu hòa bình là điều có thể, và với hòa bình, tất cả sẽ thắng, ngược lại, với chiến tranh, nhân loại sẽ thua tất cả» Đức Giáo hoàng viết, ngài cầu nguyện cho các lực sĩ này. Qua bức thư này, thêm một lần nữa, Đức Phanxicô nhấn mạnh sự tiếp đón các người tị nạn, mà trong sự loại trừ các người này, ngài thấy đây là một trong các phá sản lớn nhất của xã hội hiện nay. Từ năm 2013, với chuyến đi đến đảo Lampedusa để thăm người tị nạn, Đức Phanxicô đã quan tâm đến họ, đó là một trong các trụ chính triều giáo hoàng của ngài.

Một sáng kiến của Ủy ban Thế vận hội Quốc tế

Mười lực sĩ của một phái đoàn nhỏ đi dự Thế vận hội để thi đấu trong bộ môn bơi lội và judo. Sáng kiến này đã có từ trong truyền thống của Ủy ban Thế vận Quốc tế nhằm cổ động các giá trị của tình đoàn kết. Từ năm 1994, Ủy ban Thế vận Quốc tế đã ký các thỏa hiệp với Cao ủy Liên Hiệp Quốc để có được sinh hoạt thể dục thể thao trong các trại tị nạn của 29 nước. Hơn nữa, ông Thomas Bach, chủ tịch Ủy ban Thế vận Quốc tế là người quan tâm đến vấn đề người tị nạn. Từ năm 2014, ông đã nói lên ước muốn của mình cho nhóm này trong một bài diễn văn ở Đại hội khoáng đại của Liên Hiệp Quốc tại New York.

Tại Rio, đây là lần đầu tiên, Ủy ban Thế vận Quốc tế, các Hội đồng Thế vận Quốc gia, các Hiệp hội thể thao Quốc gia và Cao ủy Liên Hiệp Quốc đã thảo luận với nhau để đưa ra 43 lực sĩ ứng viên có thể có mặt trong nhóm này. Sau khi được chọn dựa trên khả năng thể thao (theo tiêu chuẩn thế vận), theo tình trạng cá nhân và theo sự hợp thức hóa quy chế tị nạn được Cao ủy Liên Hiệp Quốc kiểm chứng, nhóm này gồm 10 người thuộc 4 quốc gia khác nhau, mang màu cờ của Ủy ban Thế vận Quốc tế khi tranh đấu.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch