Linh mục Federico Lombardi bàn giao chức phát ngôn viên Tòa Thánh cho ký giả Greg Burke

171

 

cath.ch, Bernard Hallet, 2016-07-31

Ngày Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới ở Krakow đánh dấu một thay đổi quan trọng đối với các ký giả theo dõi thời sự Vatican. Radio Vatican cho biết, đây là chuyến đi  cuối cùng của Linh mục Federico Lombardi trong chức vụ giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh. Kể từ 1 tháng 8, cha sẽ bàn giao chức vụ này cho ký giả người Mỹ  Greg Burke.

Burke & Lombardi

Linh mục Dòng Tên Federico Lombardi nhận chức này từ tháng 9 – 2006, cha đã đi 37 chuyến đi của các Giáo hoàng: 22 chuyến đi của Đức Bênêđictô XVI, từ chuyến đi năm 2006 về thăm tỉnh Bavière, nơi ngài sinh ra, chuyến đi Liban năm 2012, và 15 chuyến đi của Đức Phanxicô, các ngày JMJ ở Rio de Janeiro năm 2013 và ngày JMJ 2016 ở Krakow.

Ngoài chuyến đi của các Giáo hoàng, linh mục làm việc trong chức vụ giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh (chức vụ cha kiêm là Tổng giám đốc Radio Vatican cho đến ngày 29 tháng 2 vừa qua), đã đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng, nhất là việc từ chức bất ngờ của Đức Bênêđictô XVI ngày 11 tháng 2- 2013, và việc bầu chọn cũng bất ngờ của một Giáo hoàng Dòng Tên, hồng y địa phận Buenos Aires Jorge Mario Bergoglio, một tháng sau, ngày 13 tháng 3 – 2013. Linh mục Lombardi, đã hướng dẫn các ký giả trong suốt thời gian mật nghị và chuẩn bị, cha đã không nén được xúc động và ngạc nhiên khi các hồng y bầu một  “đồng hữu” Dòng Tên của mình làm giáo hoàng.

Tiếng nói và khuôn mặt của thời sự Vatican

Trong suốt thập niên này, ở địa vị “phát ngôn viên Tòa Thánh”, tiếng nói và khuôn mặt của Linh mục Lombardi đã đi theo các sự kiện vui cũng như buồn của đời sống Vatican, và nói rộng ra là đời sống của Giáo hội, như vụ ám sát linh mục người Pháp Jacques Hamel ngày 26 tháng 7 vừa qua. Thứ ba 26-7 vừa qua, trên các hệ thống truyền thông Pháp và quốc tế, tiếng nói của linh mục Lombardi đã nói lời phân ưu của Đức Phanxicô với quốc gia Pháp đang chịu tang. Trong những hoàn cảnh đôi khi rất khó khăn, hơi ấm tình người của cha, sự luôn sẵn sàng của cha, nghệ thuật nói được nhiều thứ tiếng luôn được mến chuộng ở Radio Vatican cũng như ở Văn phòng báo chí.

Ngày 29 tháng 8 sắp tới, Linh mục Lombardi sẽ được 74 tuổi, và như thế chưa đến tuổi hưu ấn định là 75 tuổi. Cha có thể nhận thêm trách vụ mới ở Dòng Tên, nhà dòng sẽ họp tổng công nghị vào mùa thu sắp tới. Ngoài các công việc làm trong lãnh vực truyền thông của Tòa Thánh, ở Radio Vatican, ở Trung tâm Truyền hình Vatican CTV, ở tạp chí Dòng Tên Văn Minh Công giáo (La CiviltàCattolica), linh mục Lombardi còn là bề trên giám tỉnh Dòng Tên Ý từ năm 1984 đến năm 1990.

Thay đổi phong cách và thế hệ

Tin chính thức bổ nhiệm được thông báo vào ngày 11 tháng 7: hai ký giả giáo dân điều khiển Văn phòng báo chí  Tòa Thánh. Ông Greg Burke, 57 tuổi, thành viên của Hội Thánh Giá (Opus Dei), ông đã làm việc ở Vatican từ hai mươi lăm năm nay. Đầu tiên ông là tùy viên báo National Catholic Register, sau đó ông làm việc cho hãng tin Fox News, kênh thông tin truyền hình Mỹ, một kênh cạnh tranh với kênh CNN. Năm 2012, sự nghiệp của ông bước qua một bước mới: Greg Burke là tham vấn truyền thông cho phủ Quốc vụ khanh. Việc bổ nhiệm ông là để làm mạnh lên với thế giới tiếng Anh, nhưng ký giả Greg Burke cũng nắm vững tiếng Ý và tiếng Pháp. Từ ngày 21 tháng 12-2015, ông là phó giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh.

Điều đáng ghi nhận, đây không phải là lần đầu tiên một giáo dân, cũng như một thành viên của Hội Opus Dei là giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh. Dười triều Đức Gioan-Phaolô II, chức này được giao cho bác sĩ người Tây Ban Nha Joaquin Navarro-Valls, đặc biệt được thấy rõ trong thời gian bệnh và hấp hối của Đức Gioan-Phaolô II.

Một nữ ký giả bên cạnh ký giả Greg Burke

Dấu hiệu cho một quyết tâm làm trẻ và phụ nữ hóa ngành truyền thông Vatican, ký giả Greg Burke sẽ có bên cạnh mình nữ ký giả Paloma Garcia Ovejero, 41 tuổi, phó giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh. Bà Ovejero là ký giả ở Rôma từ năm 2012, bà làm việc cho đài truyền thanh Tây Ban Nha Cadena Cope, một đài của Hội đồng giám mục Tây Ban Nha và bà cũng làm việc cho các hãng khác, với một năng lực làm việc đáng kể, nhất là trong lãnh vực các trang trang mạng xã hội. Một người Mỹ và một người Tây Ban Nhađược chọn, một chọn lựa hợp lý xét về tầm quan trọng của ngôn ngữ, tiếng Anh và Tây Ban Nha là thứ tiếng của đa số người công giáo ngày nay.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch