Đức hồng y Tauran: Không có gì biện minh cho cái chết của Linh mục Hamel

240

Đức hồng y Tauran: Không có gì biện minh cho cái chết của Linh mục Hamel

cath.ch, Bernard Hallet, 2016-07-27

Jean-Louis Tauran 2

Ngày 27 tháng 7-2016, Đức hồng y Jean-Louis Tauran phẫn nộ tuyên bố trên Radio Vatican, “Lý do nào để biện minh cho một tội ác tày trời như thế? Không có lý do nào!” ngài là chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đặc trách Đối thoại Liên tôn. Ngài muốn nói đến vụ hai tên khủng bố cực đoan hồi giáo đã ám sát Linh mục Hamel trong thánh lễ sáng thứ ba 26 tháng 7 gần tỉnh Rouen, nước Pháp.

“Chúng ta đối diện với một ván bài mới, Đức hồng y Tauran khẳng định, đó là Giáo hội công giáo bị nhắm”, và vụ giết một linh mục trong nhà thờ không phải là một vụ “không chuẩn bị”, ngài quan sát và nhắc lại, cho đến giờ phút này thì nơi thờ phượng ít nhiều được tôn trọng.

Theo ngài, tình trạng bạo lực và khủng bố này lại bị kéo dài, buộc chính quyền dân sự phải bảo đảm an ninh cho người dân, bằng các «phương tiện hợp pháp».

“Những ai khác biệt với chúng ta, không nhất thiết họ phải là kẻ thù của chúng ta”, Đức hồng y khẳng định, ngài là người cổ động không mệt mỏi cho đối thoại giữa các tôn giáo. Theo ngài, sự lắng nghe và thấu hiểu hỗ tương vẫn là những phương tiện tốt nhất để chận lại bạo động mù quáng ở Syria, Irak, Orlando, Nice, Đức hay ở Saint-Etienne-du-Rouvray. “Những hành vi này gieo hận thù”, và nguy hiểm của nó ở trong ước muốn trả thù và triệt để hóa mà chúng có thể gây ra.

“Thắng sự dữ bằng Điều Thiện”

“Chúng ta phải nhớ lại câu của Thánh Phaolô, ‘thắng sự dữ bằng Điều Thiện’”, ngài khuyến khích và nhắc lại, cốt tủy của kitô giáo: không phải là một cái gì đi theo thời, nhưng là một cái gì gây phiền toái. “Là kitô hữu, chúng ta phải sẵn sàng chịu khổ, thậm chí phải sẵn sàng chết cho Danh Chúa được kính trọng (…) Không có kitô giáo nào mà không có thập giá.

Marta An Nguyễn chuyển dịch