Đức Phanxicô gặp riêng các giám mục Ba Lan

197

cath.ch, 2016-07-27

Đức Phanxicô gặp riêng các giám mục Ba Lan

Đức Phanxicô quyết định không đọc diễn văn công khai trước Hội đồng giám mục Ba Lan ở Nhà thờ chính tòa Krakov chiều ngày 27 tháng 7, ngày đầu tiên ngài đến Ba Lan, điều này gây chất vấn. Đức Phanxicô muốn nói chuyện với các giám mục “một cách tự do”.

Vì thế ngài quyết định gặp riêng 130 giám mục Ba Lan ở nhà thờ chính tòa Wawel, Krakow, sau khi ngài đọc bài diễn văn đầu tiên trước nhà cầm quyền Ba Lan, xã hội dân sự, ngoại giao đoàn ở Dinh tổng thống. Theo hãng tin I.MEDI ở Vatican. Mới đầu dự tính có bài diễn văn chính thức đọc trước các giám mục Ba Lan, sau đó bài diễn văn đã được soạn thảo lại, nhưng Đức Phanxicô đã quyết định một cách khác.

Nhiều chủ đề tế nhị có thể được đề cập đến như thái độ nghiêm khắc của Ba Lan với người di dân – dù bây giờ các giám mục xin thành lập hành lang nhân đạo -, vụ xung đột với láng giềng Ukraina, hoặc các chỉ trích của Hội đồng Giám mục Ba Lan về Thượng hội đồng gia đình.

Đối thoại trong “thân tình”

Nếu Văn phòng báo chí Tòa Thánh dè dặt không muốn nói đến có sự thay đổi, thì văn phòng muốn giải thích, Đức Giáo hoàng đã chọn “hình thức ngài mong muốn và ngài hay dùng», một đối thoại riêng tư và “thân tình”. Linh mục Federico Lombardi giải thích, vì thế Đức Phanxicô muốn các giám mục có thể thoải mái và bình thản đặt câu hỏi, trong bầu khí “thân tình, thư giãn, an bình và tự do diễn tả». Linh mục phát ngôn viên Tòa Thánh cho biết, bầu khí này tiện cho các giám mục hơn là giáo hoàng».

Người ta còn nhớ các bài diễn văn lớn và rất mạnh của Đức Phanxicô đọc trước Hội đồng Giám mục Ba Tây tháng 7 năm 2013, ở Mỹ tháng 9 năm 2015, hoặc ở Mêhicô tháng 2 năm 2016. Nhưng các cuộc gặp gỡ riêng cũng không phải là hiếm. Đó là trường hợp ở Sri Lanka và Cuba năm 2015, hay năm 2016 khi ngài đi thăm Ecuador, Bôlivia và Paraguay, rồi ở Kenya, Uganda và Cộng hòa Trung Phi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch