Người đạp xe đạp đi chu du Âu châu thành người đi hành hương

144

 

fr.aleteia.org, Baptiste Berard, 2016-06-29

Gregooze xe đạp Krakow

Khi bị hư xe trong chuyến đi vòng Âu châu để đến Ngày Thế Giới Trẻ, Gregoire Dalzon đã đặt bị gậy ở nhà thờ Nice. Nhờ linh mục Jamain, anh Dalzon đã dừng kịp thời để sửa xe.

Bốn tháng hành trình, một chiếc xe đạp, bốn túi xách và hai bình nước. Mục đích: Ngày Thế Giới Trẻ ở Cracovia. Một thách thức khá ngông của anh Grégoire Dalzon, sinh viên ngành kỹ sư ở Lille.

Chuyến đi bằng xe đạp

«Hiện nay tôi đã đạp được 1 400 cây số, và bây giờ tôi đang ở  Nice sau khi bị gãy cái đồ để hành lý ở gần Saint-Tropez». May là anh có số điện thoại của cộng đoàn ‘Chemin neuf’, họ gởi tôi đến linh mục François-Régis Jamain, cha đón tôi ở nhà thờ của cha để sửa xe.» Một giai đoạn kéo dài để anh trau dồi thêm cho mục đích của chuyến đi. «Ở giai đoạn này, tôi có những cuộc gặp gỡ lý thú và tôi muốn mang một chiều kích thiêng liêng hơn cho chuyến đi của tôi. Tôi nhận ra, tôi phải nói về Tin Mừng trong suốt chuyến đi của mình.» Một khía cạnh hành hương hoàn toàn không được dự trù khi khởi hành. «Trường học cho tôi bốn tháng để thực hiện chương trình mà tôi ao ước được thực hiện. Tôi, trước hết là đi một vòng Âu châu.» Trùng hợp với Ngày Thế Giới Trẻ tổ chức ở Cracovia mùa hè này, như thế đây là «dịp để ngừng lại, để sống trọn vẹn những ngày này sau một chuyến đi lý thú».

Người công giáo, người vô thần, những «người không biết thánh lễ là gì»

Trên đường đi của mình, anh Grégoire Dalzon gặp đủ các hạng người. «Đôi khi tôi được người công giáo tiếp, nhưng cũng có những người không biết gì hết về Giáo hội. Đó là dịp để nói với họ về Giáo hội, để làm chứng cho đức tin của tôi với họ». Anh thích gặp những người không bắt buộc phải ở «trong môi trường tôn giáo, vì chính ngoài môi trường này mới có dịp nói về Tin Mừng và làm chứng cho Chúa Kitô».

Các sự kiện bất ngờ nhưng tích cực

Gregooze, tên gọi thân mật của anh, anh cũng học để «phó thác vào Chúa. «Các tai họa bất ngờ đến với tôi, cuối cùng lại cho phép tôi làm những chuyện mà tôi không bao giờ hình dung mình sẽ làm. Chẳng hạn, linh mục Jamain đã đưa tôi đi với cha đến vùng Gélas, tôi không nghĩ mình sẽ leo núi!».

Thêm nữa, những giây phút cô đơn thì dài. «Điểm khó nhất là đôi khi phải ở một mình, nhưng nó cũng có khía cạnh tốt, đó là lúc tôi đi tìm con người tôi và cầu nguyện». Còn về sức chịu đựng thì không có vấn đề, vì «trước đây tôi có đi giao hàng bằng xe đạp, và tôi cũng chuẩn bị để đạp đường dài.» Và anh Gregoire thích nhắc lại một câu của Thánh Gioan-Phaolô II, «chỉ khi nào mình vượt lên chính mình thì khi đó mình mới trọn vẹn một thành con người!».

Từ đây đến Ngày Thế Giới Trẻ chưa xong với anh sinh viên đạp xe đạp, anh còn phải đạp 2 000 cây số qua Ý, Slovenia, Hungaria, Slovenia, Áo.

Nếu bạn tò mò muốn biết thêm về chuyến phiêu lưu này, bạn vào blog của anh để theo dõi chuyến đi của anh.

Marta An Nguyễn chuyển dịch