Tấn công khủng bố ở Nice trong ngày kỷ niệm phá ngục Bastille

400

Ít nhất 80 người thiệt mạng ở thành phố Nice, nước Pháp, sau khi một kẻ khủng bố xả súng từ chiếc xe tải chất đầy lựu đạn và các loại vũ khí khác, vào đám đông đang mừng ngày phá ngục Bastille, vào tối thứ năm.

Nice Terrorist Attack

Tổng thống Pháp, Francois Hollande đã xác nhận: ‘Bản chất khủng bố của vụ tấn công này là không thể chối cãi.’

‘Nước Pháp kinh hoàng trước sự việc mới xảy ra, một hành động ghê tởm khi dùng một chiếc xe tải để giết hàng chục người đang mừng lễ 14 tháng 7. Nước Pháp mạnh mẽ. Nước Pháp sẽ luôn luôn mạnh hơn nhưng kẻ cuồng tín muốn tấn công quốc gia của chúng ta.’

Ông cũng lên án vụ tấn công đã nhắm vào ngày lễ nghỉ toàn quốc gia.

‘Nước Pháp chấn động trong ngày 14 tháng 7 này, một ngày biểu tượng cho tự do, giải phóng, quyền con người. Những kẻ khủng bố đã chối bỏ ngày này, và nước Pháp rõ ràng là mục tiêu của chúng.

Tôi muốn thay mặt toàn thể quốc gia bày tỏ tình đoàn kết với các nạn nhân và gia đình của họ. Chúng tôi đang dùng mọi nguồn lực, mọi phương cách để giúp cho những người bị thương.’

Christian Estrosi, chủ tịch vùng Nice, cho biết rằng một người lái xe đã bắn vào đám đông, sau đó cảnh sát đã bắn hạ hắn, tìm thấy trên chiếc xe tải hắn dùng chất đầy lựu đạn và vũ khí.

Tay súng này có vẻ hoàn toàn hành động có chủ đích.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Bernard Cazaneuve, 80 người đã thiệt mạng và vô số người khác bị thương, trong đó 18 người đang trong tình trạng nguy kịch. Ông thêm rằng mọi cuộc tuần hành sẽ bị cấm ở Nice trong vài ngày tới.

Jimmy Ghazal, 39 tuổi người Li Băng đến thăm Nice cùng với gia đình, đã cho biết là sau màn bắn pháo hoa, ông nghe thấy tiếng người la hét và nghe thấy tiếng như tiếng súng. Ông thấy mọi người chạy đi tìm nơi ẩn nấp.

Ông Ghazal nói rằng ông thấy một chiếc xe tải lao qua các hàng rào an ninh.

‘Con cái tôi tưởng chuyện này là một phần của màn bắn pháo hoa. Chúng tôi đành để các bé tin như vậy.’

J.B. Thái Hòa