Tấn công đẫm máu ở Nice: Đoàn kết và đau buồn của Đức Phanxicô

407

 

Radio Vatican, 2016-07-15

Nice' attack 20160715

Nước Pháp lại bị tấn công khủng bố. Sau Paris, hôm qua 14 tháng 7, ngày Quốc Khánh của Pháp, thành phố Nice là đích của khủng bố. Thành phố biển là thành phố du lịch, dọc bãi biển ở con đường đi dạo Promenade des Anglais, đông nghẹt người đang xem pháo bông nhân ngày lễ Quốc Khánh, một chiếc xe tải chạy hết tốc lực đâm vào đám đông. Theo các nhân chứng cho biết, suốt chặng đường 2 cây số, một tài xế 31 tuổi người Pháp-Tunisia đã xả súng vào đám đông trước khi bị cảnh sát bắn hạ.

Bản tổng kết rất nặng

Vào giờ chúng tôi viết những hàng này, đã có ít nhất 84 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, trong số này có 18 người bị nguy hiểm trầm trọng. Vụ tấn công chưa có ai nhận mình là trách nhiệm nhưng đây đúng là hành động của khủng bố tấn công nhân ngày Quốc Khánh diễn ra với mức độ tăng cường an ninh rất cao ở nước Pháp; 11 500 cảnh sát đã được huy động.

Đức Phanxicô được loan báo cho biết tình trạng

Đêm hôm qua, Đức Phanxicô đã loan báo cho biết tin tức này, sáng thứ sáu, linh mục Federico Lombardi đã bày tỏ tình đoàn kết với người dân Pháp và lên án nặng nề vụ tấn công.

Các tuyên bố của linh mục Lombardi

Đêm hôm qua chúng tôi đã rất lo lắng theo dõi các tin tức khủng khiếp của vụ tấn công ở thành phố Nice. Chúng tôi xin bày tỏ sự chia sẻ và tình đoàn kết của Đức Phanxicô với các đau khổ của các nạn nhân và của cả dân tộc Pháp trong ngày đáng lý là ngày vui của nước Pháp.

Chúng tôi tuyệt đối lên án mọi hành động man rợ giết người, hận thù, khủng bố và mọi tấn công chống hòa bình.

Các tuyên bố của Đức hồng y Parolin

Ngay hôm sau ngày tấn công khủng bố ở Nice, Đức hồng y Parolin tuyên bố:

«Sự hung bạo mù quáng lại tấn công nước Pháp trong ngày lễ Quốc Khánh đã làm cho nhiều người thiệt mạng, trong số này có nhiều trẻ em. Đức Phanxicô lên án các hành động khủng bố này, ngài bày tỏ sự đau buồn sâu đậm và sự gần gũi thiêng liêng của mình với dân tộc Pháp. Ngài hòa nỗi đau của mình với nỗi đau của những gia đình tang chế, ngài xin giao phó những người đã mất mạng sống vào lòng thương xót của Chúa. Ngài cảm thông nỗi đau với những người bị thương cũng như với tất cả những người cứu thương, xin Chúa nâng đỡ từng người trong cơn thử thách này. Cầu xin Chúa ban ơn hòa bình và hòa hợp, ngài xin Ơn Chúa xuống cho các gia đình bị thử thách và tất cả người dân nước Pháp.»

Marta An Nguyễn chuyển dịch