Đức Phanxicô ở Armênia: Anh em trong đức tin họp nhau ở nhà thờ chính tòa Etchmiazdin

226

Radio Vatican, 2016-06-24

Đức Phanxicô và Đức Tổng Thượng Phụ Karekine II

Đức Phanxicô và Đức Tổng Thượng Phụ Karekine II cầu nguyện chung ở nhà thờ chính tòa Etchmiazdin, cách thủ đô Yerevan 15 cây số, chặng đầu tiên trong chuyến đi của Đức Phanxicô.Đức Phanxicô mở đầu chuyến đi Armênia bằng cuộc viếng thăm ở Etchmiazdin, “trụ sở” của Giáo hội tông truyền Armênia, trụ sở này cách thủ đô Yerevan 15 cây số.

Đơn giản khoác dây các phép Armênia, Đức Phanxicô vào thánh đường, đi theo ngài là tín hữu, linh mục, giám mục Giáo hội tông truyền và Đức Tổng Thượng Phụ Karekine II, người đã ra đón Đức Phanxicô ở phi trường với tổng thống Armênia. Thượng phụ cũng đã gặp Đức Phanxicô hai lần ở Rôma, lần đăng quang Đức Phanxicô tháng 3 năm 2013 và trong thánh lễ tưởng niệm các vị tử đạo Armênia tháng tư năm 2015.

Như thế đây là hai anh em trong đức tin gặp nhau chiều nay, một tình huynh đệ hiển nhiên trong các can thiệp liên hệ của họ.

Những người giữ ghế của Thánh Phêrô và của các thánh tông đồ Tađêô và Báctôlômêô họp nhau để cùng “cầu nguyện và xin hòa bình cho các tín hữu chúng ta và cho cả thế giới, một tinh thần được củng cố trong đức ái, trong tình huynh đệ và sự hợp tác ơn ích những chúng ta»: Đức Tổng Thượng Phụ Karekine II đã giải thích lời cầu nguyện chung như trên. “Khi các cơn khủng hoảng thiêng liêng, chính trị không ngừng khuyếch đại lên, thì lời cầu nguyện chung và sự hợp tác giữa các Giáo hội anh em (…) phải là điều ưu tiên, để đảm bảo cho thế giới các hoa quả của sự vững chắc và một cuộc hiện sinh đúng mực.»

Sự độc lập của Armênia đã làm cho Giáo hội tông truyền được vươn lên. “Giáo hội chúng ta sống một giai đoạn tỉnh thức thiêng liêng trong khuôn khổ của Quốc gia tối thượng của chúng ta», Đức Thượng Phụ Karekine II vui mừng nói. “Bâây giờ Giáo hội có thể đi trong lòng dân tộc mình sứ vụ mà Chúa đã giao cho mình.»

Trả lời cho trưởng Giáo hội tông truyền Armênia, Đức Giáo hoàng đã nhắc lại: «Đức tin mà Chúa Kitô ban cho dân tộc Armênia không phải là bộ áo mà người ta mặc vào hay cởi ra theo hoàn cảnh, theo thích hợp, nhưng là một thực tế cấu thành chính căn tính mình, một ơn ban của một tầm vóc lớn lao, được vui vẻ tiếp nhận với sự áp dụng và với sức mạnh, với cái giá của chính sự sống của nó».

Đức Phanxicô đã kể lại các giai đoạn khác nhau của việc đối thoại giữa hai Giáo hội, nhất là Bản tuyên bố chung được Đức Gioan-Phaolô II và Đức Thượng phụ Karekin ký năm 2001, được định nghĩa các cố gắng này như “ánh sáng huy hoàng trong đêm tối và lời kêu gọi sống trong đức ái và trong sự thông hiểu hỗ tương dù có những khác biệt”.

Chiều thứ sáu hôm nay, sau khi đến Dinh Tổng thống, Đức Phanxicô sẽ về  Etchmiadzin để gặp lại Đức Thượng Phụ Karekine II và 45 giám mục của Giáo hội Tông truyền Armênia. Đức Giáo hoàng sẽ ăn tối và ngủ tại đây trong suốt chuyến đi, một dấu hiệu mạnh cho tình bằng hữu đại kết. Đức Phanxicô nói với Đức Thượng Phụ Karekine II: “Xin cám ơn Đức Thượng phụ đã đón tôi trong nhà căn nhà của ngài. Còn hơn là bao nhiêu lời nói, đây là dấu hiệu của tình yêu một cách rõ rệt, chứng tỏ tình bằng hữu và tình huynh đệ anh em.»

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch