Đức Giáo hoàng đi Armênia: người dân Armênia nhiệt thành chờ Đức Phanxicô đến đất nước mình

394

Radio Vatican, Cypien Viet, 2016-06-24

Đức Phanxicô lên máy bay đi Erevan

Sáng thứ sáu 24 tháng 6, Đức Phanxicô đang trên đường đến Armênia, “nước kitô giáo đầu tiên của thế giới”, nước nhận kitô giáo là tôn giáo chính thức từ năm 301. Dưới các khúc quanh lịch sử hiện nay, năm nay nước cựu cộng hòa xô viết kỷ niệm 25 năm độc lập của mình, nhưng Armênia vẫn còn chịu một hình thức cô lập nào đó, giữa hai vùng giao động: Causase và Trung Đông.

Vẫn trung thành sâu đậm với kitô giáo, người dân Armênia nhiệt thành chờ Đức Phanxicô và hy vọng xứ họ được nhiều người biết đến hơn…

Ký giả Cyprien Viet của Radio Vatican tường trình tại chỗ.

«Chào mừng Đức Phanxicô, «Cám ơn Đức Phanxicô»,… các panô khổng lồ trên xa lộ dẫn từ phi trường vào trung tâm thành phố cho thấy rõ lòng nhiệt thành này. Đường phố treo đầy cờ Vatican và Armênia và thường có huy hiệu của «Tòa Thánh Rôma» và «Tòa Thánh Etchmiadzin», là Giáo hội tông truyền Armênia chăm sóc 10 triệu tín hữu ở Armênia và trên thế giới. Chính ở tư dinh này mà Đức Phanxicô sẽ ở lại, một hành vi tiếp đón đại kết mang nặng ý nghĩa.

Ngoài sự xích lại gần giữa các Giáo hội, nhưng cũng là sự tiếp đón đại chúng chờ Đức Giáo hoàng. Bầu khí khác với thời Đức Gioan-Phaolô II đến thăm Armênia năm 2001. Đức Giáo hoàng Ba Lan không đến gần được với đám đông trong một đất nước khi đó còn rất nghèo. Nhưng bối cảnh đã thay đổi. Lần này, hai buổi quy tụ giáo dân đã được dự trù, một thánh lễ ở Gyumri, miền Bắc Tây. 40 000 người đã xin được tham dự, một tỷ lệ vô cùng lớn so với thiểu số công giáo ở đây.

Một buổi khác là buổi cầu nguyện cho hòa bình được tổ chức ở Quảng trường Cộng hòa Erevan chiều thứ bảy. Nơi này là nơi thường có những buổi trình diễn nghệ thuật như các buổi ca nhạc của danh ca người Armênia nổi tiếng Charles Aznavour. Lần này, Quảng trường được dành cho một sự kiện thiêng liêng. Căn tính kitô giáo hòa lẫn vào căn tính Armênia. Rất nhiều phụ nữ mang giây chuyền thánh giá, các tài xế taxi làm dấu thánh giá nhiều lần khi lái xe qua trước các nhà thờ…

Một khía cạnh đáng kể khác ở Erevan là bầu khí bình an, thanh thản, an toàn và một niềm vui sống kéo dài đến tận khuya. Tuổi trẻ, không biết các trơ ì của chế độ cộng sản, họ thường có tinh thần dám làm và giỏi nhiều ngôn ngữ: ngoài tiếng Armênia, họ còn biết tiếng Nga, Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha và đôi khi cả tiếng Ả Rập với sự hiện diện của người tị nạn Syria, và còn cả tiếng Ba Tư, qua các trao đổi đang tiến triển với nước Cộng hòa hồi giáo Iran, chuyện nghịch lý khi Iran đồng minh với nước kitô giáo này.

Đức Phanxicô, Giáo hoàng đầu tiên đã lên tiếng mạnh, ngài dùng chữ «diệt chủng» khi nhắc đến các vụ giết người hàng loạt của Đế quốc Thổ năm 1915, ngài được xem như người bạn của Armênia. Ngài cũng là bạn của những người thấp nhỏ: hành vi thương xót, vòng ôm với người nghèo, người bị tù, người bệnh đã có một tiếng vang truyền thống ở đây. «Giáo hoàng của vùng ngoại vi» sẽ được đón tiếp với rất nhiều tình thương.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch