«Tình tương trợ riêng» của Đức Giáo hoàng với Ukraina

195

cath.ch, Antoine-Marie Izoard, 2016-06-17

Đức Phanxicô tiếp một nhóm trẻ mồ côi Ukraine
Đức Phanxicô tiếp một nhóm trẻ mồ côi Ukraine

Ngày thứ sáu 17 tháng 6-2016, Tổng Giám mục Sviatoslav Schevchuk, đứng dầu Giáo hội công giáo-Hy Lạp Ukraina cho biết, việc Đức Phanxicô đề nghị quyên góp để giúp các nạn nhân vụ xung đột ở Ukraina là dấu chỉ cho thấy “lòng tương trợ cá nhân” của ngài với Ukraina. Hãng tin I.Media đã có buổi phỏng vấn Giám mục Sviatoslav Schevchuk.

Cũng như Đức hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin đang viếng thăm Ukraina, Tổng Giám mục chính tòa của Kiev lấy làm tiếc Âu châu đã không ý thức có “một thảm kịch đang xảy ra trên đất của mình”.

Đức hồng y Parolin viếng thăm Ukraina chỉ một thời gian ngắn sau việc Đức Phanxicô xin các nhà thờ Âu châu đóng góp để giúp Ukraina. Xin cha cho chúng tôi biết, cha đã đón tiếp cuộc viếng thăm này và sự hỗ trợ nhân đạo của Đức Giáo hoàng như thế nào?

Đây là dấu hiệu cho thấy tình tương trợ riêng của Đức Giáo hoàng, tình tương trợ không đến từ những cơ cấu, với các khái niệm mơ hồ nhưng là tình tương trợ của một người cha yêu thương con cái mình, các con cái đang ở  Ukraina. Tình yêu thương này còn hơn tất cả mọi giúp đỡ vật chất hay tài chánh. Qua hành vi nhân đạo này, ngài kêu gọi phải chấm dứt chiến tranh, vì chúng tôi không thể săn sóc những người bị thương, chúng tôi không thể nào chăm sóc các hậu quả của cuộc chiến tranh mà không quan tâm đến nguyên do của sự đau khổ này. Chúng tôi tiếp nhận một cách tích cực lời kêu gọi của Đức hồng y Parolin về việc thiết lập hòa bình, tôn trọng các biên giới đã được quốc tế công nhận của Ukraina, đối thoại và thương thuyết, dùng con đường ngoại giao vì không có giải pháp quân sự nào có thể giải quyết cuộc xung đột này, về sự tấn công đang xảy ra chống đất nước Ukraina. Qua hành động này, Đức Giáo hoàng mời gọi chúng tôi phải là một Giáo hội đi ra. Chúng tôi phải đi ra khỏi tiện nghi của mình để đến gặp những người đang đau khổ, những người có thể họ không biết có người thương họ.

Cha nghĩ gì về lời của Hồng y Parolin nói về một «cuộc chiến bị bỏ quên»?

Điều quan trọng là nghe từ ngữ «chiến tranh bị bỏ quên» vì gần một năm nay, chính tôi cũng dùng từ ngữ này! Khi Đức Giáo hoàng loan báo cuộc lạc quyên cho Ukraina, nhiều người ở Âu châu ngạc nhiên hỏi: ‘Nhưng cuộc chiến ở Ukraina vẫn chưa chấm dứt à?’ Người ta không còn nói đến sự đau khổ của người dân Ukraina. Có rất nhiều cuộc xung đột trên khắp thế giới, và thường Âu châu không ý thức có một thảm kịch đang xảy ra trên chính lãnh thổ mình, cơn khủng hoảng nhân đạo lớn nhất kể từ khi Thế Chiến Thứ Hai chấm dứt. Chúng tôi hy vọng, những người mà Đức Giáo hoàng muốn nhắm đến trong lời kêu gọi này, họ sẽ nghe với quả tim rộng mở. Hôm nay, Đức hồng y Quốc vụ khanh gặp những nhà cầm quyền cao cấp nhất của Ukraina, tổng thống Petro Porochenko.

Cha mong chờ gì ở những cuộc gặp gỡ này?

Tôi hy vọng đất nước chúng tôi sẽ phát triển một chiến thuật quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh. Vì đúng thật là có sự thiếu sót một cách hệ thống trong lãnh vực này. Đất nước chúng tôi đang xây dựng, và người công giáo Ukraina làm việc để giải thích cho nhà cầm quyền Quốc gia hiểu thế nào là quyền uy đạo đức của Đức Gíáo Hoàng cho thế giới ngày nay. Và để qua tiếng nói của ngài, thế giới sẽ nghe được sự thật về tình trạng của Ukraina. Chúng tôi hy vọng những cuộc tiếp xúc này giúp giải quyết được vụ xung đột ở Ukraina.

Nguyễn Tùng Lâm dịch