Đức Phanxicô tiếp Hồng y Philippe Barbarin

258

famillechretienne.fr, 2016-05-20

Đức Phanxicô tiếp Hồng y Philippe Barbarin

Sáng thứ sáu 20 tháng 5-2016, tại Vatican, Đức Phanxicô đã có buổi tiếp kiến riêng Hồng y Philippe Barbarin, Tổng Giám mục địa phận Lyon. Hiện nay Hồng y Philippe Barbarin đang bị khó khăn về các vụ ấu dâm, tác động nặng đến giáo phận Lyon ở Pháp. Trong lần phỏng vấn của báo Thập Giá công bố ngày 17 tháng 5 vừa qua, Đức Giáo hoàng đã nâng đỡ hồng y Philippe Barbarin, nhấn mạnh Hồng y là một người “can đảm, sáng tạo và là nhà truyền giáo” và nếu hồng y từ nhiệm là một việc “ngược dòng và bất cẩn”, phải để tòa án tiếp tục làm công việc của mình.

Từ nhiều tuần nay, Tổng Giám mục Lyon bị tố cáo đã không tố cáo các vụ ấu dâm trong giáo phận Lyon của ngài. Vụ này đã gây tai tiếng cho giáo phận và báo chí Pháp đã lên tiếng rất nhiều. Theo linh mục Lombardi, phát ngôn viên của Tòa Thánh, “Hồng y Barbarin cũng nói với Đức Phanxicô về việc chuẩn bị cho cuộc hành hương của những người sống ngoài đường phố sáng tỏ nhân dịp Năm Thánh Lòng Thương Xót và chuẩn bị cho phái đoàn 300 dân biểu vùng Rhône-Alpes đi hành hương. “Hai sự kiện ngài đỡ đầu hoặc tổ chức vào tháng 11 sắp tới.

Bị các nạn nhân và một vài nhân vật của quần chúng buộc phải từ chức, Hồng y Barbarin cũng sẽ giải thích cho Đức Giáo hoàng biết về việc này. trong một phỏng vấn với báo Thập Giá, Đức Phanxicô cho rằng từ chức là đi “ngược dòng” khi tòa án chưa kết thúc công việc của mình. Trong buổi gặp gỡ, Tổng Giám mục Lyon cám ơn sự nâng đỡ này của Đức Giáo hoàng. Hồng y sẽ có buổi nói chuyện với báo chí Pháp sau cuộc gặp gỡ này.

Không-thời hiệu với linh mục Preynat

Sáng thứ sáu 20 tháng 5, Viện công tố Lyon đã yêu cầu không-thời hiệu cho các việc tố cáo linh mục Preynat. Phòng thông tư của tòa kháng cáo, theo yêu cầu của bị cáo, đã dành toàn bộ quyết định vào ngày 10 tháng 6. Ngày 27 tháng 1-2016, linh mục  Bernard Preynat bị truy tố về tấn công tình dục trên các trẻ em hướng đạo ở vùng Lyon trong những năm 1986 và 1991. Bốn vụ tố cáo đã đưa ra trước tòa, tòa phúc thẩm đã cho rằng không thời hiệu trong một bản công bố đưa ra vào cuối tháng 3. Luật sư Frédéric Doyez biện hộ cho linh mục Preynat đã kháng cáo về quyết định này trước tòa phúc thẩm. Song song với hồ sơ này, Viện công tố Lyon cũng đã mở một cuộc điều tra sơ khởi về Đức Hồng y Philippe Barbarin, kết tội ngài đã “không tố cáo”các vụ tấn công này trước tòa.

Không có việc từ chức

Việc từ chức này “sẽ đi ngược dòng, là bất cẩn”, Đức Phanxicô trả lời phỏng vấn của báo Thập Giá công bố ngày 17 tháng 5 vừa qua. Tòa án đang điều tra vụ các nạn nhân cho rằng hồng y đã không tố cáo một linh mục can tội ấu dâm. Tổng Giám mục Lyon không nhận mình đã bao che nhưng nhận mình đã có những “sai lầm trong việc quản lý và tiến chức một vài linh mục”. Về phần mình, Đức Phanxicô cho rằng “không dễ để lên án những vụ đã xảy ra từ hàng chục năm” và ngài bảo đảm, trong lãnh vực này, “mức độ bao dung là zero”.