Buổi gặp gỡ ở Nhà Thánh Mácta

154

la-croix.com, 2016-05-17

Buổi gặp gỡ ở Nhà Thánh Mácta

Trước khi được sự đồng ý của Đức Phanxicô để có cuộc phỏng vấn với báo Thập Giá, đặc phái viên thường trực của chúng tôi tại Rôma, ký giả Sébastien Maillard, đã nhắc đi nhắc lại lời xin phỏng vấn của mình nhiều lần, nhưng, theo chính Đức Giáo hoàng, ngài đã làm một cách “khiêm tốn”.

Trước hết là có sự đồng ý trên nguyên tắc của Đức Giáo hoàng. Sau đó, một ngày chúa nhật, linh mục Federico Lombardi, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh gởi e-mail cho chúng tôi ấn định ngày hẹn là thứ hai 9 tháng 5, lúc 16 h 30. Theo lời yêu cầu của Đức Phanxicô, các câu hỏi sẽ được gởi trước cho ngài.

Ngày hôm đó, ký giả Sébastien Maillard và ông Guillaume Goubert, giám đốc báo Thập giá được linh mục Lombardi tháp tùng đã đến Nhà Thánh Mácta nơi Đức Giáo hoàng ở. Họ chờ Đức Phanxicô ở phòng khách tầng trệt. Đức Giáo hoàng đến một mình, ngài đến trước vài phút. Sau vài phút chụp hình ngắn, buổi nói chuyện bắt đầu bằng tiếng Ý, Đức Giáo hoàng nói vài chữ tiếng Pháp: “Ah, thế tục theo kiểu Pháp!”, ngài kéo dài âm cuối cười đùa tinh nghịch.

Buổi phỏng vấn kéo dài hơn một giờ trong bầu khí thoải mái. Chúng tôi thỏa thuận trước khi xuất bản, nội dung buổi phỏng vấn sẽ được đưa để Đức Giáo hoàng đọc trước. Sau đó ngài ra đi, cũng như khi ngài đến. Rất đơn sơ và tươi cười, trong nơi riêng tư cũng như ngoài công chúng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch