Một Giám mục Trung Quốc kiên vững trước áp lực của chính quyền, đã qua đời ở tuổi 90

366

Catholic News Service | 10-5-2016

Giám mục Trương Hoài Tâm (Zhang Huaixin) người đã trải qua nhiều năm trong các trại cải tạo, được ngưỡng mộ như là hình mẫu cho người Công giáo Trung Quốc.

Một người Công giáo hôn thánh giá trong chuyến hành hương ở Bảo Định
Một người Công giáo hôn thánh giá trong chuyến hành hương ở Bảo Định

Giám mục Thomas Trương Hoài Tâm, người chỉ chấp nhận để chính quyền công nhận với điều kiện là ngài sẽ không phải gia nhập giáo hội do nhà nước điều khiển. Ngài vừa qua đời, hưởng thọ 90 tuổi.

Trước khi được tấn phong giám mục vào năm 2004, Giám mục Trương Hoài Tâm đã khẳng định rằng ngài sẽ không gia nhập Liên hiệp Công giáo Ái quốc Trung Quốc vốn được chính quyền Cộng sản dựng lên để giám sát người Công giáo Trung Quốc.

Giám mục Phó Trương Âm Lân (Zhang Yinlin) 45 tuổi tự động kế tòa, theo giáo luật. Ngài là giám mục Trung Quốc đầu tiên được cả Tòa Thánh phê chuẩn và Bắc Kinh đồng ý kể từ năm 2012.

Giám mục Trương Hoài Tâm là một lão sư và hình mẫu cho người Công giáo Trung Quốc.

Cha Lý Tế Sinh của An Dương cho biết, ‘Tôi quá ấn tượng trước lời dạy của ngài về tiền bạc và phụ nữ. Ngài thường nhắc chúng tôi rằng đời linh mục của chúng tôi sẽ chẳng có vấn đề gì bao lâu vẫn rõ ràng về tiền bạc, không ham muốn của cải, và giữ một khoảng cách với phụ nữ.’

Thánh lễ an táng cho Giám mục Trương Hoài Tâm sẽ được cử hành ở Nhà thờ chính tòa Thánh Tâm ở An Dương vào ngày 14-5.

‘Cố giám mục đã chống chọi với bệnh tiểu đường và bệnh tim trong nhiều năm. Ngài được gấp rút đưa đến bệnh viện vào ngày 06-5 sau khi bị choáng. Chúng tôi đến thăm ngày vào ngày 07, và ngài vẫn minh mẫn.’

Giám mục Trương Hoài Tâm sinh ngày 23-5-1925, và được truyền chức thánh vào năm 1950. Năm 1958, ngài bị chính phủ kết tội là ‘khuynh hữu’ và phải trải qua sáu năm trong các trại cải tạo, nhưng vẫn kiên vững đức tin trong suốt cơn biến loạn chính trị.

Năm 1981, ngài được bí mật tấn phong làm giám mục An Dương, sống và làm việc mà không được chính quyền công nhận.

Năm 2004, ngài công khai nhận tòa An Dương, sau khi đồng ý để chính quyền công nhận với điều kiện là sẽ không gia nhập Giáo hội Nhà nước.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch