Thần Khí làm cho chúng ta thành những Kitô hữu thật

202

Thần Khí vận động Giáo hội, nhưng với nhiều Kitô hữu ngày nay, Thần Khí lại là người lạ. Các tín hữu cần phải để Thần Khí thúc đẩy mình, bởi chính Thần Khí chỉ cho chúng ta con đường đến tự do.

Đây là những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong thánh lễ ban sáng ngày thứ hai 09-05, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta. Đức Phanxicô cũng có lời đặc biệt đến các Nữ tử Bác ái thánh Vinh Sơn làm việc ở Nhà trọ thánh Martha, nhân ngày lễ thánh sáng lập của các xơ, là thánh Louise de Marillac.

 OSSROM121857_Articolo

Lấy ý từ bài đọc trong ngày kể lại cuộc nói chuyện giữa thánh Phaolô và các môn đệ đầu tiên ở Ephesus, Đức Phanxicô nhắc lại rằng các môn đệ bảo thánh Phaolô rằng họ ‘chưa từng nghe là có Thần Khí.’

‘Đây là một chuyện cũng xảy ra ngày nay, khi nhiều người tin vào Chúa Giêsu nhưng không biết đến Thần Khí. Nhiều người nói rằng, nhờ học giáo lý, họ biết Thần Khí là một trong Ba Ngôi, nhưng họ không biết gì hơn và không biết Thần Khí làm gì.

Thần Khí là Đấng vận động Giáo hội, Đấng hành động trong Giáo hội và trong lòng chúng ta, làm cho mỗi Kitô hữu trở nên độc nhất vô nhị nhưng hợp nhất với các Kitô hữu khác nên một. Thần Khí mở ra những cánh cửa và mời gọi chúng ta làm chứng cho Chúa Giêsu.

Đầu thánh lễ, chúng ta nghe những lời này: ‘Con sẽ nhận lấy Thần Khí và con sẽ làm chứng cho Ta trong thế giới.’ Thần Khí là Đấng đánh động chúng ta để tôn vinh Thiên Chúa, cầu nguyện với Chúa, Ngài là Đấng ở với chúng ta và dạy chúng ta thấy Chúa Cha và biết kêu lên ‘Cha ơi.’ Thần Khí giải phóng chúng ta khỏi tình trạng ‘mồ côi’ mà thế gian muốn giam chúng ta.

Thần Khí là nhân vật chính của Giáo hội sống động, và cần đề phòng mối nguy cơ hạ giá đức tin thành ‘chuyện đạo đức luân lý.’ Tôn trọng các Giới răn mà chẳng làm gì nữa, thì không đủ.

Đời sống Kitô không phải chỉ là một cuộc sống theo luân lý, mà là một cuộc gặp với Chúa Giêsu Kitô. Và cuộc gặp gỡ này thành sự nhờ Thần Khí.

Nhưng chúng ta giữ Thần Khí như một ‘tù nhân hạng sang’ trong lòng mình, chúng ta chẳng để Thần Khí thúc đẩy chúng ta tiến tới. Thần Khí làm mọi sự, biết mọi sự, nhắc nhở chúng ta về những lời của Chúa Giêsu, giải thích cho chúng ta về Chúa Giêsu. Thần Khí làm nên những Kitô hữu thật.

Trong tuần này, chúng ta hãy suy ngẫm hành động của Thần Khí trên đời mình và tự hỏi mình liệu chúng ta có can đảm để đi ra vào trong thế giới làm chứng cho Chúa Giêsu hay không. Chúng ta phải nghĩ về Thần Khí, Đấng ở trong lòng chúng ta, và xin ơn vâng thuận theo Thần Khí.

Đây là những gì chúng ta làm trong tuần này: nghĩ về và nói với Thần Khí.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng