Các chủng sinh được phong chức trong trại tị nạn

257

Các chủng sinh được phong chức trong trại tị nạn

Sau khi chủng viện ở Qaraqosh bị phá hủy sau cuộc tấn công của ISIS, dù phải bỏ quê nhà chạy trốn, 4 chủng sinh người Irắc đã không từ bỏ ơn gọi của mình.

Bây giờ, một năm rưỡi sau khi quê nhà bị hủy hoại, các thầy đã được phong  phó tế, với nghi thức được cử hành nơi một nhà thờ trong trại tị nạn ở Erbil.

Thầy Remi Marzina một trong bốn tân phó tế cho biết, ‘Mọi người muốn hi vọng, và khi thấy bốn người trẻ sẽ trở thành phó tế, và một thời gian sau là linh mục, thì mọi người sẽ có hi vọng và sức mạnh để ở lại.

Cả bốn thày đều học tại chủng viện thánh Ephraim, trong thành phố Qaraqosh đa số Kitô giáo nhưng hiện giờ đang nằm dưới sự kiểm soát của ISIS.

Các thầy đã buộc chạy trốn khỏi thành phố khi phiến quân tấn công vào ngày 06-08-2014, buộc tất cả mọi người phải cải sang đạo Hồi, nạp thuế thân hoặc chết.

Trước đó, thầy Remi và chị mình từng bị thương khi xe buýt chở họ bị đánh bom vào năm 2010.

Từ khi chủng viện Qaraqosh bị đóng cửa, bốn thầy đã hoàn tất đào tạo tại chủng viện Al-Sharfa, Harissa, Li Băng.

Sau khi học xong, các thầy trở về Irắc để chịu chức.

Cả gia đình thầy Remy đều chạy trốn đến Erbil, và vẫn đang thuê một căn nhà nhỏ để ở. Gia đình thầy cho biết rằng các thầy đã khẩn khoản nài xin giám mục cho nghi thức phong chức được diễn ra trong trại tị nạn, bởi ‘các thầy là những người tị nạn.’

Như thầy Remi cho biết, ‘Chúng tôi muốn mọi người biết, chúng tôi muốn nói với mọi người rằng những người trẻ chúng tôi sẽ trở thành linh mục,’ và sự kiện này sẽ là một dấu chỉ hi vọng cho các Kitô hữu giữa cuộc bách hại tàn khốc của ISIS.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ CNA