‘Xin mở mắt chúng con’ – Đức Giáo hoàng cầu nguyện tưởng niệm những người đã thiệt mạng trên đường di dân

290

Vatican Insider | Andrea Tornielli

Mytilene – Lesbos – Hi Lạp

43Đức Giáo hoàng, Thượng phụ Bartholomeo, và Tổng giám mục Ieronymos đã thả các vòng hoa tưởng niệm xuống biển. Đây là thời khắc cầu nguyện và tưởng nhớ dành cho những người đã thiệt mạng khi cố băng qua bờ biển này.

Tại hải cảng Mytilene, thủ phủ của đảo Lesbos, Hi Lạp, Đức Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân di dân.

44

‘Lạy Chúa nhân từ, chúng con cầu nguyện cho tất cả những người đàn ông, đàn bà, trẻ em, đã chết khi phải bỏ quê hương để tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Dù nhiều nấm mộ không có tên, nhưng Chúa biết mỗi một người họ, yêu thương và trân quý từng người một. Nguyện xin cho chúng con đừng bao giờ quên họ

Chúa đã không bỏ rơi Con Chúa khi giao Ngài trong bàn tay an toàn của Đức Mẹ và thánh Giuse. Xin Chúa ở gần với những người này, những con trai con gái của Chúa, bằng sự trìu mến và bảo vệ của Chúa.

Chúa nhân từ, Cha của tất cả chúng con, xin thức tỉnh chúng con khỏi sự lãnh đạm, mở mắt chúng con thấy đau khổ của người khác, và giải thoát chúng con khỏi sự vô cảm của một tiện nghi trần tục và tự quy.

Xin thôi thúc chúng con, những quốc gia, những cộng đoàn và từng cá nhân, thấy ra những người đang cập bến bờ biển của chúng con chính là anh chị em của chúng con. Và xin cho chúng con nhận ra được rằng, là một gia đình nhân loại, chúng con đều là những di dân đang trên đường hi vọng về với Chúa, về mái ấm đích thực.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch