Về mặt tự do tôn giáo, Trung Quốc vẫn không mấy lay chuyển trước các áp lực của Mỹ

153

lavie.fr, 2016-04-13

Mục sư Gu Yuese
Mục sư Gu Yuese

Ngày 31 tháng 3, Mục sư Gu Yuese của một trong các giáo phái quan trọng nhất của Giáo hội tin lành Chiết Giang đã được trả tự do. Theo hãng tin Giáo hội Á Châu, đây không phải là một chuyện tình cờ Vài giờ sau đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Washington trong một buổi họp thượng đỉnh về an ninh nguyên tử trên thế giới, một buổi họp quy tụ hơn năm mươi lãnh tụ quốc gia và chính quyền.

Một tuần trước đó, ngày 23 tháng 3, một nhân vật tôn giáo khác bị bắt từ tháng 8 năm ngoái, luật sư tin lành Zhang Kai, cũng được thả. Hai vụ thả này có một điểm chung: Họ đều xả thân để tố cáo trước công chúng việc triệt hạ thánh giá đã xảy ra từ hai năm nay ở bang Chiết Giang và cả hai đều nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của nước ngoài, nhất là ở Mỹ nơi mà việc bắt bớ họ đã bị các nhóm dân sự cực lực lên án, các nhóm này theo dõi rất kỹ tình trạng tự do tôn giáo ở Trung Quốc.

Ở Mỹ, các phong trào của cơ quan Phi Chính Phủ China Aid và các cơ quan kitô giáo khác có một tầm vóc lớn mà hành pháp Mỹ và các ứng viên Tổng thống Mỹ phải lắng tai nghe.

Trong số các nước Phương Tây, chỉ có nước Mỹ vẫn là nước duy nhất mà các nhà cầm quyền còn làm áp lực trên Trung Quốc để nước này tôn trọng tự do tôn giáo hơn, dù các đối thủ của Tổng thống Barack Obama vẫn còn trách ông chưa làm đủ về vấn đề này.