Đài truyền hình công giáo EWTN đăng cáo phó mẹ Angelica

947

OBIT MOTHER ANGELICA

Mẹ Mary Angelica Annonciation, Dòng Clara Chầu Vĩnh Viễn, được thế giới biết đến là người sáng lập Đài truyền hình công giáo EWTN đã qua đời ngày chúa nhật lễ Phục Sinh tại Đan viện Đức Bà Thiên Thần ở Hanceville, Alabama, Mỹ.

Ông Tổng giám đốc đài EWTN Michael P. Warsaw đã tuyên bố: “Đây là ngày đau buồn cho toàn gia đình EWTN. Mẹ Angelica luôn hiện thân và sẽ luôn hiện thân cho đài EWTN mà Mẹ là nhà sáng lập. Trước bệnh tật và đau đớn, Mẹ Angelica đã đáp lại bằng kiên trì cầu nguyện và tình thương, thể hiện trọn vẹn tinh thần Phan Sinh thân thiết của Mẹ. Chúng tôi tạ ơn Chúa vì Mẹ Angelica và về ơn ban cuộc đời phi thường của Mẹ”.

Đời của Mẹ với Chúa Giêsu Kitô

Mẹ Rita Antoinette Rizzo sinh năm 1923 ở Ohio. Năm 21 tuổi Mẹ vào Dòng Clara, Mẹ khấn lần đầu vào tháng 1 năm 1947 và khấn trọn tháng 1 năm 1953. Năm 1956, khi sắp mổ cột sống, Mẹ nguyện với Chúa như sau: “Nếu Chúa cho con đi được, con sẽ xây một đan viện ở miền Nam vùng này”. Và năm 1962 Mẹ xây đan viện Đức Bà Thiên Thần ở Irondale.

Khi đó nhãn quan giảng dạy đức tin công giáo của Mẹ thật sự bắt đầu thành hình. Mẹ tổ chức các cuộc thảo luận ở giáo xứ, xuất bản sách và các tiểu tập, rồi mẹ hướng hoạt động về đài phát thanh và đài truyền hình. Năm 1981 Mẹ chính thức khánh thành đài EWTN (Eternal Word Television Network), đài được tài trợ hoàn toàn do quỹ đóng góp của khán giả.

Tác phẩm của Mẹ: EWTN

34 năm sau, đài EWTN là đài phát hình công giáo lớn nhất thế giới, với 11 kênh truyền hình trong nhiều ngôn ngữ khác nhau, phát đến 264 triệu gia đình ở trên 145 nước và vùng đất. EWTN còn là đài phát thanh, mạng xã hội trực tuyến, mạng loan tin thời sự thế giới và mạng xuất bản. Với tinh thần hài hước, với khả năng truyền thông đức tin công giáo cho đại chúng, chương trình của mẹ có tên “Mẹ Angelica trực tuyến” (Mother Angelica Live) được ra đời năm 1983. Mẹ Angelica cũng thành lập cộng đoàn Thừa sai Phan Sinh Ngôi Lời Vĩnh cửu ở Irondale.

Năm 1995, được Chúa soi sáng, Mẹ Angelica xây một đan viện mới và đền thờ Thánh Tâm ở Hanceville trên miếng đất rộng gần 400 hếcta, cả hai được khánh thành năm 1999. Ngày nay đền thờ là một trong những nơi được du khách đến thăm nhiều nhất ở bang Alabama. Năm 2000, Mẹ được tuần báo Time Magazine bầu là “phụ nữ công giáo ảnh hưởng nhất nước Mỹ”.

Bệnh tật mang Mẹ đi

Mùa Giáng Sinh 2001, Mẹ Angelica bị tai biến mạch máu não, từ đó Mẹ  không còn nói được và sức khỏe suy giảm dần. Năm 2009, Đức Bênêđictô XVI tặng Mẹ huy chương cao quý “Cho Giáo hội và Tòa Thánh” (Pro Ecclesia et Pontifice) để ghi ơn phục vụ phi thường của Mẹ cho Giáo hội Công giáo. Những năm cuối đời của Mẹ Angelica trôi qua trong thinh lặng và cầu nguyện bên cạnh các nữ tu ở đan viện Hanceville mà Mẹ xây lên. Tang lễ của Mẹ sẽ được cử hành vào ngày 1 tháng 4 ở đền thờ Thánh Tâm Hanceville và sẽ được chôn ở hầm mộ nhà thờ. Thánh lễ an táng sẽ được phát hình trên đài EWTN.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch