Tổng Giám mục địa phận Montréal bảo vệ người hồi giáo

170

journaldemontreal.com, Sarah-Maude Lefebvre, 2016-03-25

Bishop Christian Lépine of Montreal

Tổng Giám mục địa phận Montréal Christian Lépine kêu gọi người dân Québec giang rộng tay ra với “anh em hồi giáo” của mình

Người dân Québec không được “nhìn ngược lại” để sợ người hồi giáo, Tổng Giám mục địa phận Montréal xin dân chúng giang rộng tay ra với “anh em mình”. “Anh chị em đừng để các vụ tấn công khủng bố thay đổi cái nhìn của mình về người khác. Chủ nghĩa hồi giáo cực đoan là thờ bạo lực chứ không phải thờ Chúa”, Tổng Giám mục Christian Lépine gằn mạnh trong một phỏng vấn với nhật báo Journal.

Người hồi giáo là anh chị em của chúng ta”, ngài nhấn mạnh

Đó là sứ điệp của Tổng Giám mục địa phận Montréal nói trong Tuần Thánh, cho thấy ngài rất quan tâm đến sự bất đồng có thể xảy ra trong dân chúng qua các vụ tấn công ở Bỉ vừa qua.

“Trong thời Đệ Nhị Thế Chiến, người ta đã giam người Nhật ở miền Tây Canada vì sợ họ. Chúng ta không được lặp lại như thế và sợ những người đồng hóa thế giới Ả Rập và hồi giáo”, ngài nói.

Không nhân danh Chúa

“Điều làm tôi rất đau buồn là họ đã giết người vô tội trong những cuộc tấn công này. Và điều còn làm tôi buồn hơn là họ nhân danh Chúa để làm. Chúng ta không thể giết người nhân danh Chúa”, Tổng Giám mục  Lépine tiếp tục. Mặt khác, ngài không muốn xem các cuộc tấn công này là chống kitô giáo. “Nó còn rộng lớn hơn thế nữa. Nhà nước Hồi giáo Tự xưng không phải chỉ bách hại tín hữu kitô mà thôi. Họ cũng tấn công các tôn giáo khác  và ngay cả người hồi giáo. Phải vượt lên các thành kiến. Phải tiếp tục tin tưởng rồi tình yêu sẽ thắng sự dữ, nhưng cũng thật là khó.”

Tổng Giám mục Lépine tin rằng, sứ điệp bao dung của Giáo hội là thực tại hơn bao giờ hết.

“Hiện nay, khi xã hội có những xác tín khác nhau thì nhanh chóng sẽ có chia rẽ và chạm trán. Giáo hội nói, ngay cả kẻ thù cũng phải giúp đỡ. Dù đó là người công giáo, phật giáo hay hồi giáo. Và thế giới bây giờ cần những điều này.”

Người hồi giáo cảm động

Hiệp hội những người hồi giáo và Ả Rập ở Québec cho biết họ rất cảm động về những lời của Tổng Giám mục. “Các vụ tấn công khủng bố đã thật sự tác động đến 3% người dân Québec gốc hồi giáo. Đáng tiếc là có một số người Québec sống trong sợ hãi và hận thù người hồi giáo. Đó là phản ứng có trách nhiệm của Giáo hội. Chúng tôi hy vọng các chính trị gia cũng có phản ứng như vậy”,  ông Haroun Bouazzi, phát ngôn viên của Hiệp hội tuyên bố.

Bà Samira Laouni, thuộc tổ chức Trao đổi Liên văn hóa để Cởi mở và Gần nhau cũng rất xúc động, bà cho rằng những lời này mang “ánh sáng đến cho bóng mây”.

“Tôi là người hồi giáo. Các vụ tấn công ở Bruxelles đã làm tôi choáng váng. Tôi tự nhủ: “Ồ không, lại nhân danh Allah.” Một bàn tay giang ra như bàn tay của Tổng Giám mục Lépine làm cho tôi rất hạnh phúc. Đó là một sứ điệp rất quan trọng cho những người trẻ hồi giáo ở đây, ở trường học, các em bị nhìn như những người xa lạ dù các em là người Québec. Như bạn và tôi.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch